Chinh phu Sec se dieu 150 quan den ho tro Ba Lan bao ve bien gioi hinh anh 1Người di cư tại khu vực Narewka, gần biên giới Ba Lan- Belarus. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Séc (CTK), tại cuộc họp nội các bất thường ngày 7/12, Chính phủ sắp mãn nhiệm của Thủ tướng Séc Andrej Babis dự định thông qua việc cử 150 binh sỹ để giúp bảo vệ biên giới Ba Lan-Belarus, với nhiệm vụ có thể được thực thi trong 180 ngày.

Các chính trị gia của liên minh chính phủ sắp thành lập gồm liên minh thắng cử SPOLU và Pirates với STAN bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch này.

Theo Thủ tướng Babis, các binh sỹ Séc sẽ giúp Ba Lan bảo vệ biên giới, nhưng sẽ không thực hiện các nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến người di cư.

Ba Lan đã phải đối mặt với áp lực di cư ở biên giới với Belarus kể từ mùa Xuân, nhưng cuộc khủng hoảng đã gia tăng vào mùa Thu.

[Litva gia hạn tình trạng khẩn cấp tại biên giới với Belarus]

Warsaw và các quốc gia Baltic cũng như các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác cáo buộc chế độ của nhà lãnh đạo Alexander Lukashenko thu hút người di cư từ các khu vực khủng hoảng đến Belarus và sau đó đưa họ đến biên giới của khối.

Theo các cáo buộc, Minsk đang trả đũa các lệnh trừng phạt của EU liên quan đến vấn đề vi phạm nhân quyền, cho dù Belarus đã phủ nhận điều này.

Trước đó, 155 binh sỹ Anh và 150 binh sỹ Estonia đã đến Ba Lan để thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật và trinh sát từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022.

Ngày 3/12, Ba Lan thông báo đồng ý tiếp nhận hỗ trợ của Séc, sau khi nhận được lời đề nghị chính thức từ trước đó của Tổng thống Séc Milos Zeman./.

(Vietnam+)