Ảnh minh họa. (Nguồn: NPR)

Chính phủ Syria ngày 14/2 ra tuyên bố phủ nhận việc nước này sở hữu vũ khí hóa học, đồng thời khẳng định việc sử dụng các loại vũ khí này là "trái đạo đức và không thể chấp nhận."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Pháp nghi ngờ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng loại vũ khí cấm này và yêu cầu điều tra vụ việc này mà không có bằng chứng xác thực.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Syria, Faisal Mekdad nêu rõ: "Chính phủ Syria kiên quyết bác bỏ việc sở hữu vũ khí hóa học. Chúng tôi coi việc sử dụng các loại vũ khí đó là vô đạo đức và không thể chấp nhận trong bất cứ hoàn cảnh nào." 

Trước đó ngày 13/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo nước này sẽ phát động các cuộc tấn công Syria nếu có bằng chứng cho thấy chính quyền Damacus sử dụng vũ khí hóa học. Trong khi đó, Mỹ cho rằng kể từ đầu tháng 1/2018 đến nay, đã xảy ra ít nhất 6 vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học clo tại khu vực do phiến quân chiếm đóng, khiến hàng chục người bị thương.

Cho đến nay, Chính phủ Syria luôn bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ và phương Tây về việc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng chống chính phủ.

Trong khi đó, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hiện đang điều tra "tất cả các cáo buộc có cơ sở" về nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria và chưa đưa ra kết luận cụ thể nào./.