Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 15/8, các lực lượng Chính phủ Syria đã giành lại hàng loạt ngôi làng bị phiến quân chiếm đóng tại Tây Bắn nước này, qua đó tiến gần hơn tới thị trấn Khan Sheikhun có vị trí quan trọng tại khu vực Idlib.

Trong tuần qua, các lực lượng Chính phủ Syria đã tiến tới rìa phía Nam của tỉnh Idlib, đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

Theo SOHR, sau khi giải phóng 5 ngôi làng, các lực lượng Chính phủ Syria hiện chỉ cách thị trấn Khan Sheikhun 3km.

Thị trấn này nằm trên một con đường cao tốc và chạy qua tỉnh Idlib, nối thủ đô Damascus với thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria. Mục tiêu của chiến dịch này là bao vây Khan Sheikhun và tiếp cận được con đường cao tốc trên.

Giao tranh tại phía Nam Idlib đã khiến 5 binh sỹ thiệt mạng và 11 tay súng bị tiêu diệt.

[Quân đội Syria giải phóng thành trì cuối cùng của phiến quân tại Idlib]

Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh này là HTS, nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Idlib cũng nằm sát tỉnh Latakia, nơi có một căn cứ không quân của Nga đã nhiều lần bị máy bay không người lái của phiến quân tấn công từ Idlib.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9/2018, các vùng nông thôn của tỉnh Idlib và vùng nông thôn kế cận thuộc tình Hama cũng như vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thực hiện được do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, tình trạng bạo lực tại đây cũng đã khiến 400.000 người mất nhà cửa. Cuộc xung đột Syria đã khiến tổng cộng hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2011./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)