Chính phủ Ukraine cách chức 6 Thứ trưởng Quốc phòng không rõ lý do

Trong số 6 Thứ trưởng Quốc phòng bị sa thải có bà Hanna Maliar, một luật sư về tội phạm chiến tranh, người thường xuyên công khai cập nhật thông tin về cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Chính phủ Ukraine cách chức 6 Thứ trưởng Quốc phòng không rõ lý do ảnh 1Chiến trường Andriivka tại vùng Donetsk, Ukraine, ngày 16/9. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/9, Chính phủ Ukraine đã quyết định cách chức 6 Thứ trưởng Quốc phòng sau khi đã bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới hồi đầu tháng Chín.

Chính phủ Ukraine không đưa ra lý do giải thích cho quyết định sa thải này. Trong số 6 Thứ trưởng bị sa thải có bà Hanna Maliar, người thường xuyên công khai cập nhật thông tin về cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov mới được bổ nhiệm cách đây chưa đầy hai tuần để thay thế ông Oleksii Reznikov.

Giới truyền thông đã cáo buộc tình trạng tham nhũng xảy ra tại Bộ Quốc phòng Ukraine trong thời gian ông Rezniikov tại vị, mặc dù bản thân ông này không phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Umerov khẳng định bộ của ông đã bắt đầu quá trình "tái khởi động," đồng thời nhấn mạnh bộ do ông đứng đầu "vẫn tiếp tục hoạt động như thường lệ."

[Quốc hội Ukraine thông qua việc bổ nhiệm tân Bộ trưởng Quốc phòng]

Khi lên nắm quyền, ông Umerov đã nêu rõ các ưu tiên của mình bao gồm việc biến Bộ Quốc phòng Ukraine thành cơ quan chính cho hoạt động phối hợp các lực lượng quốc phòng, nâng cao giá trị gắn với mỗi binh sỹ, phát triển công nghiệp quân sự của Ukraine và chống tham nhũng.

Thứ trưởng vừa bị sa thải, Hanna Maliar, một luật sư về tội phạm chiến tranh, đã phục vụ tại Bộ Quốc phòng từ năm 2021 và tin tức cập nhật mới nhất của bà Maliar về cuộc xung đột Nga-Ukraine được đăng tải vào sáng 18/9.

Hồi tuần trước, vị quan chức này đã phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi báo cáo sơ bộ của bà tiết lộ các lực lượng Ukraine đã chiếm lại một ngôi làng ở miền Đông từ các lực lượng Nga, tuy nhiên sau đó bà Maliar lại nói rằng báo cáo của mình không chính xác và giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh khu làng đó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục