Trong thỏa thuận này hai bên nhất trí trả tự do cho những người bị bắt cóc trong nhiều tháng biểutình đẩy quốc gia trên bán đảo Arập này đến bên bờ nội chiến.
Một quan chức chính phủ cho biết thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ của Tổngthống Ali Abdullah Saleh và ông Mohsen được ký qua sự trung gian của một ủy banđịa phương do Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi chủ trì.
Tại Yemen, các cuộc biểu tình phản đối 33 năm cầm quyền của Tổng thốngSaleh bùng nổ từ đầu năm nay, gây xung đột tại nhiều tỉnh thành, làm ít nhất 861người bị thiệt mạng và 25.000 người bị thương.
Tình hình chính trị tại Yemen càng trở nên bế tắc kể từ khi ông Saleh trởvề nước ngày 23/9 vừa qua, sau ba tháng dưỡng thương tại Arập Xêút do ông tiếptục từ chối ký kế hoạch chuyển giao quyền lực của GCC.
Theo sáng kiến của GCC, Tổng thống Saleh có 30 ngày để từ chức sau khi kýthỏa thuận và được miễn truy tố. Sau đó, phe đối lập sẽ thành lập một chính phủđoàn kết dân tộc trong vòng bảy ngày và chính phủ mới sẽ tổ chức bầu cử quốc hộivà tổng thống trong vòng 60 ngày./.