Chinh phu Yemen tuyen bo khoi phuc quan he ngoai giao voi Qatar hinh anh 1Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen ngày 7/3 tuyên bố nước này đã khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar, sau bốn năm chính quyền Doha bị liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu và một số quốc gia Arab khác tẩy chay.

Trước đó, trong một hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng Một, Saudi Arabia và các quốc gia đồng minh đã nhất trí chấm dứt các bất đồng chính trị dẫn đến việc Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ thương mại, du lịch và ngoại giao với Qatar từ giữa năm 2017.

[Ai Cập và Qatar nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao]

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Yemen, Ngoại trưởng Yemen Khaled Al-Yamani đã gặp người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani tại Doha vào ngày 7/3 và hai bên đã đạt được một thỏa thuận nhằm khôi phục quan hệ song phương.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết hai bộ trưởng đã xem xét lại quan hệ song phương nhưng không đề cập đến việc khôi phục quan hệ.

Trong cuộc họp, Ngoại trưởng Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc chiến kéo dài sáu năm ở Yemen./.

(Vietnam+)