Chinh phu Yemen va phien quan Houthi dong y trao doi tu nhan hinh anh 1Người dân xếp hàng đợi nhận khẩu phần ăn tại một trung tâm cứu trợ ở thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, ngày 4/12, một quan chức chính phủ Yemen, ông Hadi Haig cho biết chính phủ nước này và nhóm phiến quân Houthi đã nhất trí trao đổi hàng trăm tù nhân trước thềm cuộc hòa đàm dự kiến diễn ra trong tháng này tại Thụy Điển.

Theo ông Hadi Haig, thỏa thuận trên liên quan khoảng 1.500-2.000 thành viên thuộc các lực lượng ủng hộ chính phủ và khoảng 1.000-1.500 tay súng Houthi.

Thỏa thuận sẽ được triển khai sau vòng đàm phán tại Thụy Điển.

Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế (ICRC) đã hoan nghênh thỏa thuận trao đổi tù nhân nói trên giữa các bên xung đột tại Yemen.

Người phát ngôn ICRC Mirella Hodeib nhấn mạnh đây là một bước đi đúng hướng nhằm xây dựng sự tin cậy lẫn nhau giữa các cộng đồng Yemen, đồng thời tuyên bố ICRC sẽ giám sát và tạo điều kiện cho hoạt động trên.

Hiện Liên hợp quốc đang nỗ lực thúc đẩy các phe đối địch tại Yemen tham gia cuộc hòa đàm dự kiến được tổ chức trong tháng này tại Thụy Điển.

Ngày 3/12, một máy bay của Liên hợp quốc đã đến thủ đô Sanaa của Yemen để chở 50 tay súng phiến quân Houthi đến thủ đô Muscat của Oman để chữa trị. Đây là một điều kiện tiên quyết phiến quân Houthi đặt ra để tham gia hòa đàm.

[Liên hợp quốc cảnh báo Yemen đứng trước bờ vực thảm họa 'kinh khủng']

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi. Các nỗ lực thúc đẩy tiến hành đàm phán hòa bình hồi tháng Chín vừa qua tại Thụy Sĩ đã thất bại do Houthi không tham dự.

Chinh phu Yemen va phien quan Houthi dong y trao doi tu nhan hinh anh 2Chăm sóc em nhỏ bị suy dinh dưỡng tại bệnh viện ở Hajjah, Yemen ngày 31/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thống kê của Liên hợp quốc cho thấy kể từ khi liên quân Arab bắt đầu tham gia vào cuộc xung đột ở Yemen hồi năm 2015 cho đến nay đã có gần 10.000 người thiệt mạng và cuộc chiến này đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất trên thế giới.

Cùng ngày 4/12, Liên hợp quốc cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen sẽ trở nên trầm trọng hơn vào năm 2019 khi số người cần viện trợ lương thực dự kiến tăng thêm 4 triệu người/tháng. Cảnh báo trên được đưa ra trong báo cáo đánh giá nhu cầu dự kiến trong năm tới do Văn phòng điều phối nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc công bố.

Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), người đứng đầu OCHA Mark Lowcock cho biết Yemen sẽ là quốc gia gặp vấn đề nghiêm trọng nhất trong năm 2019.

Trong năm 2017, Liên hợp quốc hỗ trợ lương thực cho 3 triệu người/tháng. Dự kiến, con số này sẽ tăng lên 8 triệu người/tháng trong cả năm 2018 và lên tới 12 triệu người/tháng trong năm 2019.

Tính tổng cộng trong năm 2019 khoảng 24 triệu người tại Yemen, chiếm 75% dân số nước này, sẽ cần viện trợ nhân đạo.

Liên hợp quốc đang kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế viện trợ 4 tỷ USD để hỗ trợ người dân Yemen trong năm 2019.

Trong khi đó, ông Lowcock lưu ý chính phủ Yemen cũng sẽ cần hỗ trợ thêm hàng tỷ USD cho ngân sách trả lương và lương hưu.

Theo quan chức này, một số nước đồng minh của Yemen ở vùng Vịnh, trong đó có Saudi Arabia, cam kết duy trì tài trợ cho chính phủ nước này./.


Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)