Chinh quyen Syria tang cuong tan cong bat chap canh bao cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Cảnh đổ nát sau một cuộc tấn công ở tỉnh Idlib, Syria ngày 30/1/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin các lực lượng của Chính phủ Syria ngày 5/2 đã đẩy mạnh chiến dịch tấn công ở khu vực Tây Bắc, vốn khiến nửa triệu người mất nhà cửa, bất chấp căng thẳng leo thang với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 4/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảnh báo Ankara sẽ không cho phép các lực lượng Syria chiếm thêm đất và cáo buộc họ đẩy những người dân vô tội về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và hãng thông tấn SANA, ngày 5/2 các lực lượng của chính quyền Syria được Nga hậu thuẫn đã tăng cường chiến dịch tấn công ở Idlib - nơi họ đã giành lại hơn 20 thị trấn và làng mạc từ lực lượng nổi dậy và thánh chiến trong 24 giờ qua.

SOHR cho hay với bước tiến gần đây nhất, các lực lượng trung thành với chính quyền Damascus đã gần như bao vây Saraqeb ở phía Nam Idlib và hiện triển khai trong phạm vi 1km so với thị trấn chiến lược ven quốc lộ, vốn trong tình trạng "vườn không, nhà trống" sau nhiều tuần oanh kích.

SANA trích một nguồn tin quân sự tối 4/2 cho biết quân đội Syria đã trao "cơ hội cuối cùng" cho kẻ thù tại Saraqeb và các khu vực phụ cận, kêu gọi họ giao nộp vũ khí.

Theo SOHR, các lực lượng nổi dậy và thánh chiến từ chối thỏa hiệp chỉ có thể thoát từ phía Bắc, trong bối cảnh quân chính phủ đã triển khai trên mọi ngả./

(Vietnam+)