Syria: Quân nổi dậy tấn công vị trí do chính phủ kiểm soát ở Aleppo

Cuộc tấn công này tập trung vào khu vực gần thành phố al-Bab do Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đối lập Syria kiểm soát từ năm 2017.
Syria: Quân nổi dậy tấn công vị trí do chính phủ kiểm soát ở Aleppo ảnh 1Các lực lượng Chính phủ Syria tuần tra tại khu vực ngoại ô thị trấn Khan Tuman, tỉnh Aleppo, ngày 29/1/2020. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ngày 1/2 đã tấn công các vị trí do chính phủ Syria kiểm soát tại Aleppo, mở ra một mặt trận mới chống quân chính phủ Syria vốn có những bước tiến quan trọng tại tỉnh Idlib gần đó trong tuần qua.

Cuộc tấn công này tập trung vào khu vực gần thành phố al-Bab do Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đối lập Syria kiểm soát từ năm 2017.

Truyền thông nhà nước Syria hiện chưa đưa ra bình luận nào về cuộc tấn công mới này.

Phe nổi dậy cho biết các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ không tham gia cuộc tấn công và các tay súng nổi dậy đã chiếm được 3 ngôi làng.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đây là một cuộc tấn công dữ dội do các lực lượng trung thành với Ankara tiến hành.

Trong tuần qua, quân chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của không quân Nga đã tiến nhanh tại Idlib, chiếm được thị trấn Maarat al-Numan cách thành phố al-Bab 100km về phía Tây Nam.

Idlib và khu vực trung tâm phía Bắc của Aleppo là vùng lãnh thổ lớn cuối cùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát tại Syria, nơi Tổng thống Bashar al-Assad đã giành lại phần lớn lãnh thổ với sự hỗ trợ của Nga và Iran.

Thắng lợi mới nhất tại Idlib đã tạo ra làn sóng di cư mới, trong đó hàng trăm nghìn người di chuyển tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 31/1 cho hay nước này có thể mở một chiến dịch quân sự tại Idlib nếu giao tranh tại đây không chấm dứt.

Hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ có 3,6 triệu người tị nạn Syria và Ankara đang lo ngại làn sóng di cư mới từ Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt 12 trạm quan sát xung quanh Idlib, được thiết lập năm 2017 theo một thỏa thuận với Nga và Iran.

Một số trong đó bị quân đội chính phủ Syria bao vây kể từ khi thiết lập./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục