Chinh quyen Taliban thanh lap uy ban ho tro cong dan hoi huong hinh anh 1Người dân tập trung tại sân bay quốc tế Kabul chờ được sơ tán khỏi Afghanistan, ngày 20/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, chính quyền Taliban cho biết đã thành lập một ủy ban hỗ trợ hồi hương những người dân Afghanistan sơ tán sau khi Taliban trở lại kiểm soát nước này từ tháng 8/2021.

Ủy ban Liên lạc và Hồi hương người Afghanistan được thành lập với sự giám sát của quyền Bộ trưởng Khai mỏ và Dầu khí Sheikh Shahabuddin Delawar nhằm hỗ trợ công dân Afghanistan trở về nước.

Ủy ban này gồm 6 thành viên, có nhiệm vụ liên lạc với những người Afghanistan đã rời khỏi đất nước, hỗ trợ họ hồi hương và ổn định cuộc sống tại Afghanistan.

Nhiều công chức và nhân viên thuộc lực lượng an ninh trong chính quyền cũ của Afghanistan đã rời khỏi đất nước sau khi lực lượng Taliban trở lại nắm quyền kiểm soát vào tháng 8 năm ngoái.

[Cộng đồng quốc tế cần phối hợp với Taliban để trợ giúp dân Afghanistan]

Trong những tháng gần đây, nhiều nhân vật thuộc chính quyền cũ như Bộ trưởng phụ trách vấn đề hòa bình Abdul Salam Rahimi, chuyên gia hàng đầu về phát triển quốc tế Sultan Massoud Daqiq, một số phi công của lực lượng không quân Afghanistan và một nữ thị trưởng đã hồi hương.

Đầu tháng này, Phó Thủ tướng Mullah Abdul Ghani Baradar trong chính quyền Taliban đã kêu gọi các nhà đầu tư Afghanistan quay trở lại.

Hàng chục nghìn người Afghanistan đã sơ tán sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia này và lực lượng Taliban trở lại kiểm soát Afghanistan từ tháng 8/2021. Nhiều người đã tới Mỹ để tìm cách định cư theo chương trình thị thực nhập cư đặc biệt.

Sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan, chính quyền Taliban đến nay vẫn chưa được cộng đồng quốc tế công nhận chính thức trong khi quốc gia Tây Nam Á này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế và nhân đạo nghiêm trọng./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)