Chính sách của Israel sẽ phá hoại hòa đàm với Palestine?

Ngoại trưởng Saudi Arabia Saud al-Faisal cảnh báo rằng những chính sách của Israel có thể gây đổ vỡ các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Saud al-Faisal cảnh báo rằng những chính sách của Israel về các khu định cư và Jerusalem có thể gây đổ vỡ các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine.

Mặt khác, Ngoại trưởng Saudi Arabia nêu rõ thành công của cuộc thương lượng "phụ thuộc vào sự nhất trí của Israel với các nguyên tắc hòa bình."

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia dẫn lời ông Faisal, khẳng định việc Israel tiếp tục các chính sách đơn phương và khiêu khích ở Jerusalem và các khu định cư có thể làm sụp đổ đàm phán và phát sinh nghi ngờ về khả năng hoàn tất hòa đàm trong giai đoạn chín tháng.

Một hiệp định hòa bình sẽ phải giải quyết tất cả những vấn đề mấu chốt còn đang tranh cãi như các đường biên giới, quy chế đối với thành phố Jerusalem mà hiện cả hai bên tuyên bố là thủ đô, số phận người tị nạn Palestine tại các vùng đất Israel chiếm đóng, an ninh và sự công nhận lẫn nhau.

Saudi Arabia đã công khai ủng hộ các nỗ lực hòa bình ở Trung Đông do Mỹ đứng đầu.

Trong chuyến thăm vương quốc này hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Saudi Arabia không chỉ khuyến khích mà còn ủng hộ các nỗ lực của Mỹ, đồng thời khẳng định sự thành công của những nỗ lực trên quan trọng và đem lại những lợi ích lớn cho khu vực.

Bất chấp vai trò trung gian tích cực của Mỹ, tiến trình hòa bình Trung Đông còn nhiều khó khăn khi cả Israel và Palestine vẫn tồn tại nhiều bất đồng liên quan đến những vấn đề mấu chốt còn đang tranh cãi.

Cụ thể, vấn đề xây dựng các khu định cư Do Thái trên phần đất chiếm đóng của Palestine đang là một trở ngại lớn khi chính quyền Palestine tuyên bố sẽ không có một thỏa thuận hòa bình chừng nào Israel chưa chấm dứt các kế hoạch này./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.