Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 thì người dân vẫn có thể đi mua đồ ăn, thực phẩm, thuốc men và các cửa hàng kinh doanh hàng thiết yếu, hàng thực phẩm vẫn mở cửa phục vụ nhân dân.

Tuy nhiên, chiều 31/3, vẫn có khá đông người dân đi mua thực phẩm tại các chợ dân sinh, cho dù thành phố Hà Nội khẳng định nguồn cung thực phẩm luôn dồi dào, chợ dân sinh và siêu thị vẫn mở cửa bình thường trong những ngày này.

Qua khảo sát tại một số chợ dân sinh như Gốc Đề, Hoàng Mai, Kim Liên, Đại La, Xuân La... cho thấy, lượng người đi mua thực phẩm như rau xanh, trứng, khoai tây, cà chua, bắp cải, cải thảo... rất nhiều.

Giá cả không tăng đột biến, chỉ nhích lên chút ít. Cụ thể, cà chua từ 25.000-30.000 đồng/kg, cải thảo từ 15.000-20.000 đồng/cây, khoai tây từ 18.000-23.000 đồng/kg, trứng gà từ 25.000-30.000 đồng/chục, thịt lợn ba dọi ở mức 170.000 đồng/kg, thịt vai, mông sấn ở mức 150.000-160.000 đồng/kg...

Giá các mặt hàng gạo, trứng, mỳ tôm cơ bản vẫn ổn định, chỉ tăng đôi chút.

[Cung ứng đủ hàng hóa ngay cả khi dịch bệnh có diễn biến xấu nhất]

Chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương chợ Xuân La, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, đến 15 giờ hôm nay đã bán hết 1 con lợn, đang gọi hàng lên tiếp để bán phục vụ nhân dân.

Chị Hoa khẳng định luôn đủ hàng để bán và sẽ giữ giá cả ổn định dù sức mua có tăng hơn so với mọi hôm.

Đồng quan điểm, bác Phạm Văn Dũng, chủ sạp rau xanh ở chợ Hoàng Mai chia sẻ, từ 15 giờ 30 mà nhiều loại rau, củ của quầy hàng đã vãn do người dân đi mua nhiều, nhưng vẫn đủ hàng vì các mối hàng vẫn cung cấp đều và không tăng giá.

Trong vai khách mua hàng, phóng viên chọn mua 20 túi đậu phụ Mơ tại quầy hàng của chị Mai, tiểu thương chợ Hoàng Mai. Chị Mai đưa ra lời khuyên, không nên mua nhiều bởi còn người ra đường thì chị còn làm hàng đi chợ.

Theo đại diện của Tập đoàn BRG, mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát, lượng hàng hóa của đơn vị được chuẩn bị nhiều nên người dân không lo thiếu. Từ 17 giờ ngày 31/3, đơn vị đã mở thêm 10 điểm bán hàng nhu yếu phẩm lưu động để phục vụ nhân dân.

Trước việc người dân đổ xô đi mua sắm thực phẩm, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, các hệ thống phân phối bán nhu yếu phẩm và mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của thành phố vẫn mở cửa hoạt động bình thường; dự trữ hàng hóa đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân kể cả khi lượng mua sắm tăng cao; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng.

Sở Công Thương Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không đi mua tích trữ hàng hóa, tránh tụ tập đông người để tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Các hệ thống phân phối được kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m và khuyến cáo mọi người không chen lấn xô đẩy./.

 
Nam Giang (TTXVN/Vietnam+)