Chung khoan chau A dien bien trai chieu phien giao dich sang 17/1 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các nhà đầu tư tại châu Á đã bắt đầu tuần mới với tâm lý thận trọng trong phiên giao dịch ngày 17/1, trong khi đang đánh giá triển vọng thị trường trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất như dự đoán, và số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm tốc vào cuối năm ngoái.

Phiên này chứng kiến những diễn biến trái chiều của các thị trường trong khu vực. Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,7% lên 28.318,54 điểm.

Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng tăng 0,3% lên 3.531,74 điểm nhờ sự hỗ trợ từ thông tin Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ thời kỳ cao điểm của đại dịch hồi năm ngoái.

Giới chức Trung Quốc đang nỗ lực kích thích nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc. Sắc xanh cũng được ghi nhận tại các thị trường Sydney, Singapore, Đài Bắc và Manila.

[Chứng khoán châu Á đa phần đi lên với đà dẫn dắt của Phố Wall]

Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong lại giảm 0,7% xuống 24.201,94 điểm. Các thị trường Seoul, Wellington và Jakarta cũng đồng loạt giảm điểm.

Dù biến thể Omicron đang tiếp tục phủ bóng lên hoạt động giao dịch trên thị trường, giới đầu tư đang tập trung sự chú ý đến kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed nhằm kiềm chế lạm phát.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại, khi doanh số bán lẻ trong tháng 12 chỉ tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2020, thấp hơn mức tăng dự báo 3,7%.

Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng 8,1% trong năm 2021, mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, nhưng đà tăng đã giảm tốc trong quý cuối cùng của năm ngoái do tác động của các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt và những diễn biến kém khả quan trong lĩnh vực bất động sản.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng gây bất ngờ cho thị trường khi giảm mạnh nhiều loại lãi suất cho vay chủ chốt 10 điểm cơ bản. Đây là mức cắt giảm mạnh hơn dự đoán, cho thấy giới chức Trung Quốc đang ngày càng lo ngại hơn về nền kinh tế.

Tại Việt Nam, vào lúc 10 giờ 46 phút, chỉ số VN-Index tăng 2,58 điểm, hay 0,19%, lên 1.498,87 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 5,22 điểm, hay 1,11%, lên 472,09 điểm./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)