Chuyển đổi số: Vinh danh 5 ngân hàng tiêu biểu trong năm 2020

5 ngân hàng vinh dự nhận giải thưởng Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu, gồm BIDV, Sacombank, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Vietcombank và VPBank.
Chuyển đổi số: Vinh danh 5 ngân hàng tiêu biểu trong năm 2020 ảnh 1Ban Tổ chức trao giải Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu 2020 cho đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Tối 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức lễ trao Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020.

Đây là giải thưởng thường niên được tổ chức nhằm tìm kiếm và vinh danh sản phẩm, dịch vụ xuất sắc, sáng tạo và hiệu quả trong năm của các ngân hàng, các công ty Fintech.

Qua đó, tôn vinh sức sáng tạo và khả năng quản lý, vận hành hiệu quả các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng của người Việt Nam.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng bình chọn giải thưởng cho biết: Trong mỗi lần tổ chức, căn cứ trên tình hình phát triển của ngành ngân hàng tại Việt Nam, hội đồng bình chọn sẽ đưa ra bộ tiêu chí cho từng hạng mục giải thưởng nhằm đảm bảo tính thực tế, sát sao với tình hình.

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng của các đơn vị, Hội đồng bình chọn tổ chức thẩm định hồ sơ chặt chẽ trước khi tiến hành bình chọn. Năm nay, Hội đồng bình chọn quyết định xây dựng cơ cấu giải thưởng gồm 7 hạng mục giải thưởng dành cho các ngân hàng và 1 hạng mục giải thưởng dành cho các công ty Fintech.

Đáng chú ý, trong năm 2020, hạng mục ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu lần đầu tiên được xây dựng, nhằm tôn vinh các ngân hàng có nhiều giải pháp ấn tượng trong việc số hóa cũng như phù hợp với tình hình phát triển của ngành ngân hàng trong năm.

[Chuyển đổi số: Xu hướng số hóa lĩnh vực tài chính, ngân hàng]

Theo đó, có 5 ngân hàng vinh dự nhận giải thưởng Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu. Đó là Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Đối với BIDV, trong năm 2020, ngân hàng này đã chuẩn hóa các hoạt động, nghiệp vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ, phát triển ngân hàng số để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tăng độ phủ dịch vụ đến các đối tượng khách hàng chưa được tiếp cận dịch vụ ngân hành truyền thống, tiến tới tài chính toàn diện.

Số lượng người đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng số đạt 6,5 triệu, tăng gấp 1,6 lần so với năm 2018; số lượng giao dịch số đạt 108 triệu giao dịch, tăng 1,35 lần so với năm 2018, chiếm tỷ trọng 50% tổng số giao dịch.

Tại Sacombank, dịch vụ Sacombank eBanking được xây dựng và phát triển đa kênh (iBanking và mBanking) đã cung cấp hơn 80% sản phẩm dịch vụ của ngân hàng theo các nhóm dịch vụ và tích hợp các phương thức xác thực đa dạng.

Số lượng khách hàng đăng ký sử dụng ngân hàng số hóa đạt 2,2 triệu, tăng gấp 1,59 lần so với năm 2018. Số lượng giao dịch số hóa tăng 1,8 lần so với năm 2018, chiếm tỷ trọng 46,2% tổng giao dịch.

Ở TPBank, đây là ngân hàng Việt đầu tiên chính thức ứng dụng chuyển tiền qua blockchain và cũng là ngân hàng đầu tiên triển khai trí thông minh nhân tạo với chatbot, phục vụ việc tương tác hỗ trợ khách hàng 24/7.

Hiện tại, hơn 2/3 giao dịch của TPBank là giao dịch điện tử với chi phí tiết kiệm khoảng 30 lần so với giao dịch truyền thống và tỉ lệ giao dịch điện tử ngày càng cao. Lượng giao dịch dịch vụ số hóa đạt 13 triệu, tăng 1,5 lần so với năm 2018, chiếm tỷ trọng 83% tổng giao dịch.

Chuyển đổi số: Vinh danh 5 ngân hàng tiêu biểu trong năm 2020 ảnh 2Trong ảnh: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) nhận đồng thời 2 giải thưởng Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ sáng tạo tiêu biểu và Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu 2020. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Với Vietcombank, đầu năm 2020, ngân hàng này đã thực hiện xong việc chuyển đổi hệ thống ngân hàng lõi (core banking) cũng như nâng cấp hệ thống máy chủ, đường truyền, hạ tầng để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi số hóa toàn ngân hàng.

Đến ngày 31/10/2020, số lượng người đăng ký sử dụng dịch vụ số hóa của VCB đạt hơn 4,5 triệu khách hàng, chỉ tính những khách hàng sử dụng Online Banking - VCB Digibank. Tỷ lệ giao dịch dịch vụ số hóa trên tổng số giao dịch đạt trên 95%.

Còn tại VPBank, ngân hàng này đã tiên phong trong việc kết hợp với các đơn vị fintech để mở rộng hệ sinh thái trên nền tảng Open Banking. Tất cả các sản phẩm/ dịch vụ số hóa của VPBank cung cấp tới khách hàng đều được quản lý, theo dõi bằng một hệ thống giám sát tự động, giúp VPBank luôn kiểm soát tỷ lệ lỗi ở mức thấp nhất. Tính đến 30/6/2020, số lượng khách đăng ký sử dụng dịch vụ số hóa đạt 1,4 triệu, tăng gấp 1,6 lần so với năm 2018. Số lượng giao dịch số đạt 44 triệu, chiếm tỷ trọng 92% tổng giao dịch.

Ở giải thưởng ngân hàng bán lẻ tiêu biểu 2020, BIDV, Sacombank và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) là 3 ngân hàng được vinh danh hạng mục này.

Hạng mục giải thưởng ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ sáng tạo tiêu biểu được trao cho Vietinbank, TPBank, Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank), Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank).

Giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh năm 2019 được trao cho Ngân hàng TMCP Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A bank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB).

Với nhiều gói tín dụng, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB), MB và SHB là 3 ngân hàng được trao giải Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng được trao cho 5 ngân hàng, bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A bank), Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeAbank), với nhiều hoạt động trong xóa đói giảm nghèo, từ thiện...

Năm nay, Agribank tiếp tục nhận giải thưởng ngân hàng tiêu biểu trong hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao.

Về Giải thưởng Công ty Fintech tiêu biểu, Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca (MOCA), Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (MOMO), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Mạng Lưới Thông Minh (Smartnet) và Công ty TNHH Trusting Social (Trusting Social) được vinh danh ở hạng mục này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục