Chuyen gia Han: Nen phat trien DMZ thanh bieu tuong hoa binh the gioi hinh anh 1Các thanh sát viên Hàn Quốc (trái) và Triều Tiên (phải) kiểm chứng đối với việc dỡ bỏ vũ khí và rút binh sỹ tại trạm gác ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) ngày 12/12/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ông Cho Han-bum, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc tại Seoul ngày 22/1 đã phát biểu rằng, Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt bán đảo Triều Tiên nên được sử dụng như một dấu ấn hòa bình của toàn cầu và là một kho tàng sinh thái khi hai miền Triều Tiên theo đuổi hòa bình và cuối cùng thống nhất.

Quan điểm trên được ông Cho đưa ra trong một cuộc hội thảo giữa lúc hai miền Triều Tiên nỗ lực biến vùng đệm này thành một "khu vực hòa bình" theo thỏa thuận đạt được trong các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Tại hội thảo bàn về cách tận dụng lợi thế của khu vực biên giới này - một trong những biểu tượng cuối cùng còn lại của Chiến tranh Lạnh, chuyên gia Cho nhấn mạnh: "DMZ nói chung là một đài tưởng niệm chiến tranh.

[Hàn Quốc tìm cách đẩy nhanh tiến độ thực thi thỏa thuận với Triều Tiên]

Hiện nó là một khu vực phân chia hai nước, song nó có tiềm năng trở thành biểu tượng của hòa bình thế giới."

DMZ dài khoảng 250km và rộng 4km, là một trong những khu vực biên giới được canh phòng nghiêm ngặt nhất thế giới khi hai miền Triều Tiên về mặt lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Hai miền Triều Tiên gần đây mỗi bên đã phá hủy 10 đồn biên phòng sau thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự ký hồi tháng 9/2018, trong đó hai bên cũng nhất trí giải giáp Khu vực an ninh chung trong DMZ./.

(Vietnam+)