Máy bay dòng Y-12 do Trung Quốc sản xuất.

THX đưa tin, theo Công ty Công nghiệp máy bay Cáp Nhĩ Tân (HAIG) thuộc Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC), hơn 50 máy bay dòng Y-12 do nước này sản xuất đã được chuyển giao cho 8 quốc gia tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường.

HAIG cho biết, hai máy bay Y-12E mới đây nhất đã được chuyển giao cho Nepal hôm 17/4. Những máy bay này sẽ được sử dụng cho hoạt động vận tải nội địa tầm ngắn.

Trước đó, Nepal cũng đã mua hai máy bay Y-12E lần lượt vào năm 2014 và 2017. Máy bay này đã có đóng góp to lớn trong việc vận chuyển hàng tiếp tế sau khi Nepal hứng chịu trận động đất hồi năm 2015.

HAIG, được đặt tại thành phố Cáp Nhĩ Tân thuộc Đông Bắc Trung Quốc, là nhà cung cấp các thiết bị cho nhiều doanh nghiệp hàng không quốc tế như Boeing và Airbus, đồng thời cũng đã sản xuất độc lập một số máy bay, bao gồm máy bay trực thăng và máy bay khu vực hạng nhẹ.

Dòng Y-12 là máy bay hạng nhẹ, đa chức năng. HAIG đã bán dòng máy bay này cho hơn 30 nước và khu vực trên thế giới, bao gồm cả Mỹ và Nga./.