Co phieu bat dong san cuoi nam: Tim co hoi dau tu trong kho khan hinh anh 1Dự án Sunshine City Sài Gòn.

Các chuyên gia cho rằng mặc dù ngành bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, song vẫn có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư đón sóng cổ phiếu của ngành này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, bức tranh thị trường bất động sản không phải màu hồng.

Từ sau ngày 7/3/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành công văn chỉ đạo rà soát các dự án có sử dụng đất công trong phạm vi toàn quốc, thị trường bất động sản đứng trước những thách thức và khó khăn rất lớn.

Năm 2017, thị trường bất động sản tăng trưởng 4,07% so với năm 2016, năm 2018 thị trường bất động sản sụt giảm. Trong bảy tháng đầu năm 2019, toàn bộ thị trường sụt giảm 34% về quy mô; trong đó, riêng sụt giảm về dự án bất động sản là 29%, sụt giảm căn hộ đưa ra thị trường 34%.

Trong phần sụt giảm căn hộ đưa ra thị trường, phân khúc cao cấp giảm 44%, căn hộ vừa túi tiền giảm 34%, không có dự án bất động sản bình dân nào đưa ra thị trường trong quý 2/2019.

Trong bảy tháng đầu năm nay, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh chỉ trình cho Ủy ban Nhân dân thành phố có ba dự án mới về quyết định chủ trương đầu tư, giảm hơn 80%; 24 dự án đủ điều kiện huy động vốn... Nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản cũng giảm hơn 60%.

“Mặc dù, bức tranh bất động sản trong bảy tháng qua khó khăn, nhưng khó khăn chính là cơ hội. Từ nay đến cuối năm, bất động sản ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn, vì chúng tôi tin với sự vào cuộc của lãnh đạo thành phố cũng như có nhân tố để đột phá. Đó là dự án khu Đông thành phố, tạo điều kiện cho các bạn trẻ ở trong căn hộ cao cấp, quần thể đô thị hoàn chỉnh. Ở Khu Nam có dự án quy mô tương tự sẽ được triển khai tại Nhà Bè,” ông Châu cho biết.

Đề cập đến thông tin siết tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, tiến sỹ Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, cho biết các chính sách của Ngân hàng Nhà nước đang hỗ trợ rất lớn cho doanh nghiệp bất động sản chứ không phải siết chặt.

Việc siết chặt vốn tín dụng chỉ áp dụng đối với một số dự án, chủ đầu tư, không phải siết tất cả. Đặc biệt, về hạn mức cấp tín dụng cho các ngân hàng, chỉ tiêu năm nay đề ra là 14%, nhưng mới đây Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ nới room tín dụng, có thể lên đến 16-18%. Thêm vào đó, với nền tảng vĩ mô tốt là cơ hội phát triển của thị trường chứng khoán, bất động sản và tăng trưởng cộng hưởng của các nhóm ngành.

Theo ông Lại Đức Dương, Trưởng bộ phận phân tích ngành bất động sản, Công ty chứng khoán Rồng Việt, nhìn chung năm 2018, các công ty bất động sản có mức lợi nhuận khá tốt. Đến năm 2019, mức tăng tưởng lợi nhuận đa phần thấp hơn, những công ty có tăng trưởng lợi nhuận cao tập trung vào công ty có vốn hóa nhỏ. Nhiều công ty bất động sản có kế hoạch lợi nhuận năm 2019 vượt không quá lớn so với năm 2018.

Về định giá cổ phiếu bất động sản hiện nay, cơ hội đầu tư ngắn hạn tập trung vào những doanh nghiệp kết quả kinh doanh tốt năm 2019. Còn lâu dài hơn thì nên nhìn về “của để dành,” đó là quỹ đất để dành càng cao càng tốt. Hiện có 5-6 công ty có quỹ đất rất lớn để khai thác và kinh doanh trong thời gian tới.

Quỹ đất cũng là yếu tố quan trọng lý giải tại sao cổ phiếu bất động sản chỉ số tốt, định giá rẻ nhưng giá không tăng. Trong khi, nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng mạnh đó là cổ phiếu nhỏ định giá thấp trước đây. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ quỹ đất tập trung ở tỉnh thành ngoài Thành phố Hồ Chí Minh. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ khai thác được quỹ đất tính giá trị tăng lên. Để chọn cổ phiếu vốn hóa có giá trị định giá thấp phụ thuộc doanh nghiệp có khả năng mở được quỹ đất.

Theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cao cấp Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, trong ngành bất động sản chia ra bất động sản dân dụng và bất động sản công nghiệp. Bất động sản công nghiệp đang hưởng lợi do quá trình dịch chuyển vốn đầu tư vào Việt Nam.

Bất động sản dân dụng, nhà đầu tư nên quan tâm đến doanh nghiệp nào có sự dịch chuyển uyển chuyển sang các phân khúc đang phát triển. Các doanh nghiệp có sự tăng trưởng đều đặn. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên chọn thời điểm để mua vào, việc chọn thời điểm mua vào quyết định 50% thành công của nhà đầu tư./.

H.Chung (TTXVN/Vietnam+)