Cổ phiếu của hãng dược phẩm sinh học Samsung BioLogics tăng nhẹ trong ngày giao dịch trở lại tại Thị trường chứng khoán Hàn Quốc ở Seoul ngày 11/12/2018. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 11/12, cổ phiếu của hãng dược phẩm sinh học Samsung BioLogics đã được giao dịch trở lại trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Trước đó, cổ phiếu của hãng này đã bị Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) đình chỉ giao dịch tổng cộng 19 phiên, từ ngày 14/11, sau khi Ủy ban giám sát tài chính (FSC) cáo buộc hãng đã "cố ý gian lận về kế toán."

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong thời gian qua, KRX đã tiến hành thẩm định về việc có hủy niêm yết cổ phiếu của công ty Samsung BioLogics hay không.

[FSC xác định Samsung BioLogics Co. vi phạm quy định tài chính kế toán]

Đến ngày 10/12, Sở giao dịch đã mở cuộc họp của Ủy ban thẩm định doanh nghiệp, quyết định không “xóa sổ” cổ phiếu của Samsung BioLogics khỏi thị trường cổ phiếu.

Giải thích về quyết định trên, KRX cho biết mặc dù phía Samsung BioLogics còn thiếu sót về tính minh bạch trong kinh doanh, nhưng Sở giao dịch đã xem xét tổng hợp các yếu tố, như tình hình kinh doanh và tính ổn định tài chính của doanh nghiệp này.

Trong khi đó, giới chuyên gia chứng khoán cho rằng đây là kết quả không nằm ngoài dự đoán, bởi từ trước tới nay chưa từng có tiền lệ một doanh nghiệp bị hủy niêm yết với lý do gian lận kế toán.

Ngoài ra, có phân tích cho rằng KRX đã cân nhắc tới việc 80.000 nhà đầu tư nước ngoài và cổ đông nhỏ đang nắm giữ 5.000 tỷ won (4,43 tỷ USD) cổ phiếu của Samsung BioLogics.

Tuy nhiên, một số ý kiến nêu ra nghi vấn trong quyết định trên của KRX, bởi kể từ sau khi FSC cáo buộc Samsung BioLogics cố ý gian lận về kế toán 4.500 tỷ won (gần 4 tỷ USD), hãng này vẫn chưa hề đưa ra biện pháp khắc phục nào.

Đặc biệt, hãng Samsung BioLogics đã phản đối cáo buộc của FSC và kháng nghị lên Tòa án hành chính Seoul.

Do đó, việc KRX nối lại giao dịch cổ phiếu của hãng này trong khi Tòa án còn chưa đưa ra kết luận, sẽ có thể làm gia tăng thêm bất ổn trên thị trường.

Tòa án hành chính Seoul dự kiến sẽ tiến hành xem xét kháng nghị của phía Samsung BioLogics vào ngày 19/12 tới. Kết luận có thể sẽ có ngay trong ngày, hoặc có thể mất tới một tháng.

Nếu được tòa án chấp nhận kháng nghị, Samsung BioLogics sẽ không cần phải điều chỉnh lại báo cáo tài chính cho tới trước khi vụ kiện hành chính kết thúc.

Samsung BioLogics đã trở thành mục tiêu bị điều tra sau khi công ty này công bố các khoản lãi đột ngột trong năm 2015 sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ.

Trong năm này, Samsung BioLogics thông báo lợi nhuận 1.900 tỷ won (1,68 tỷ USD) sau khi thay đổi phương thức tính toán giá trị công ty chi nhánh Samsung Bioepis Co. - một liên doanh với công ty Biogen Inc. có trụ sở tại Mỹ.

Việc làm này của Samsung BioLogics bị coi là bất thường vào thời điểm công ty này chuẩn bị niêm yết cổ phiếu vào năm 2016./.