Co phieu PGV len san HOSE: Co hoi de GENCO3 phat trien hinh anh 1Tổng công ty Phát điện 3-CTCP-GENCO3. (Nguồn: genco3.com)

Mới đây, hơn 1,1 triệu mã chứng khoán PGV của Tổng công ty Phát điện 3-CTCP (GENCO3) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chính thức niêm yết lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Xung quanh vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Danh, Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc EVNGENCO3.

- Xin ông cho biết việc EVNGENCO3 chính thức niêm yết lên sàn chứng khoán HOSE có ý nghĩa như thế nào?

Tổng giám đốc Lê Văn Danh: Tổng công ty Phát điện 3 được thành lập theo Quyết định số 3025/QĐ-BCT ngày 01/06/2012 của Bộ Công Thương. Tổng công ty hoạt động chính trong các lĩnh vực sản xuất điện, đầu tư và quản lý dự án nguồn điện, dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng các nhà máy điện, vận hành nhà máy điện.

Trong 10 năm qua, EVNGENCO3 đã không ngừng nỗ lực, phát triển và trở thành một trong những thương hiệu mạnh nhất của ngành năng lượng Việt Nam, luôn hoàn thành sứ mệnh tham gia đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội thông qua việc vận hành an toàn, tin cậy các nhà máy điện.

Đến nay, tổng công suất lắp đặt của EVNGENCO3 (bao gồm các công ty cổ phần có vốn góp từ 30% trở lên) đạt 6.560MW, tương ứng khoảng 8,6% công suất của hệ thống điện Việt Nam.

[Cổ phiếu ngành điện: Nhiều cơ hội đầu tư nhưng không dễ nắm bắt]

Sau gần 4 năm giao dịch trên sàn UPCOM, cổ phiếu PGV đã được chấp thuận chuyển sang niêm yết tại HOSE, với những chuẩn mực cao hơn trong hoạt động niêm yết, công bố thông tin và quản trị công ty đại chúng quy mô lớn. Đây cũng là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng và mở ra nhiều cơ hội mới, đưa cổ phiếu PGV đến gần hơn với các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, để tiếp tục thúc đẩy quá trình tái cơ cấu theo định hướng chiến lược phát triển của Tổng Công ty Phát điện 3.

- Ông có thể cho biết rõ hơn về định hướng phát triển thời gian tới của EVNGENCO3?

Tổng giám đốc Lê Văn Danh: GENCO3 xác định giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo sẽ mạnh mẽ chuyển đổi số trong công tác quản trị, điều hành; tiếp tục áp dụng rộng rãi cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong tối ưu vận hành, sửa chữa các nhà máy điện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và triển khai toàn diện các giải pháp đảm bảo môi trường ổn định, dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện than; mở rộng thị trường cung cấp dịch vụ vận hành và sửa chữa các nhà máy điện.

Đặc biệt, EVNGENCO3 định hướng phát triển năng lượng sạch trong tương lai như đẩy mạnh hợp tác đầu tư các dự án nhà máy điện sử dụng LNG cũng như triển khai mua LNG cho các nhà máy điện Phú Mỹ ở thời điểm phù hợp; nghiên cứu xúc tiến triển khai đầu tư các dự án điện gió, điện Mặt Trời hybrid (kết hợp với thủy điện) sau khi Quy hoạch điện VIII được phê duyệt. Ngoài ra, Tổng công ty sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp để các nhà máy cụm nhiệt điện Phú Mỹ hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

Với các kế hoạch đã nêu, bên cạnh việc duy trì lợi ích cho các cổ đông hiện nay, Tổng công ty kỳ vọng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn để hoàn thành nhiệm vụ tái cơ cấu, giảm tỷ lệ sở hữu của EVN tại GENCO3 theo chủ trương đã được phê duyệt.

- Ông kỳ vọng như thế nào về cổ phiếu PGV của Tổng công ty Phát điện 3 sau khi chính thức niêm yết lên HOSE?

Tổng giám đốc Lê Văn Danh: Việc niêm yết cổ phiếu PGV trên HOSE được kỳ vọng sẽ đưa Tổng Công ty bước sang một giai đoạn mới phát triển mạnh mẽ, vượt bậc và bền vững. EVNGENCO3 sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết tâm vượt mọi khó khăn thách thức để hoàn thành chiến lược phát triển, đưa Tổng Công ty Phát điện 3 trở thành là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam và khu vực.

Tổng Công ty hy vọng rằng cổ phiếu của GENCO3 phát triển xứng tầm với vị thế, tầm vóc của Tổng Công ty Phát điện 3 hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi kỳ vọng, với việc cổ phiếu PGV chính thức niêm yết lên sàn sẽ mở màn tạo khí thế mới cho sàn HOSE phát triển trong năm 2022.

Xin cảm ơn ông!

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)