Các lệnh trừng phạt Triều Tiên có thể được nới lỏng nếu nước này thực hiện các bước phi hạt nhân hóa cụ thể, trong đó có việc phá hủy có thể kiểm chứng cơ sở hạt nhân Yongbyon quan trọng của nước này.

Trên đây là ý kiến được Cố vấn An ninh đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Moon Chung-in nêu ra ngày 26/7.

Phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày Hàn Quốc và Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao, vị cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc về các vấn đề thống nhất, đối ngoại và an ninh này đã đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ rơi vào tình trạng bế tắc kéo dài.

Ông Moon Chung-in nhấn mạnh: "Nếu Triều Tiên thể hiện tiến bộ cụ thể trong kế hoạch phi hạt nhân hóa, tôi tin rằng việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là rất khả thi."

Theo ông, việc ưu tiên tháo dỡ bãi thử động cơ tên lửa Dongchang-ri và các bệ phóng tại đây, sau đó tháo dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon một cách có thể kiểm chứng là những bước đi cụ thể có thể dẫn đến việc nới lỏng các lệnh trừng phạt.

[Hàn Quốc: Nối lại các dự án liên Triều thúc đẩy phi hạt nhân hóa]

Điều đó cũng có thể giúp khôi phục hoạt động hiện đang bị đình trệ của Khu công nghiệp chung liên Triều Keasong và chương trình du lịch tới Núi Kumgang ở Triều Tiên cũng như các trao đổi kinh tế xuyên biên giới khác được tổng thống dự kiến."

Các cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc mà không đạt thỏa thuận. Hai bên không đã không đạt thỏa hiệp về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và việc Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tại hội nghị thượng đỉnh này, Bình Nhưỡng muốn được nới lỏng đáng kể các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc tháo dỡ cơ sở Yongbyon. Washington muốn nhiều hơn trước khi đưa ra nhượng bộ như vậy.

Hy vọng nối lại đối thoại được nhen nhóm sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có cuộc gặp bất ngờ tại biên giới liên Triều ngày 30/6 vừa qua và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa ở cấp chuyên viên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán cấp chuyên viên có thể nối lại trong vài tuần tới.

Cố vấn Tổng thống Moon Chung-in hy vọng việc chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên có thể bắt đầu sau khi kết thúc cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)