Croatia sẽ gia nhập khu vực tự do đi lại Schengen từ năm 2023

EU đã nhất trí cho phép Croatia tham gia đầy đủ vào khu vực miễn thị thực Schengen, tuy nhiên Romania và Bulgaria sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa vì vấp phải sự phản đối của Áo.
Croatia sẽ gia nhập khu vực tự do đi lại Schengen từ năm 2023 ảnh 1EU đã phê chuẩn quy chế thành viên của Croatia từ ngày 1/1/2023. (Nguồn: Euractiv)

Ngày 8/12, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cho phép Croatia tham gia đầy đủ vào khu vực miễn thị thực Schengen, tuy nhiên Romania và Bulgaria sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa.

Cộng hòa Séc, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, thông báo: “Schengen sẽ mở rộng lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua. Các bộ trưởng đã phê chuẩn quy chế thành viên của Croatia từ ngày 1/1/2023.”

Ủy viên phụ trách nội vụ của Liên minh châu Âu (EU), bà Ylva Johansson cho biết đối với trường hợp của Bulgaria và Romania, “chúng tôi chưa đạt được sự nhất trí.”

[EU thúc đẩy tiếp nhận Bulgaria, Croatia và Romania vào Schengen]

Khu vực Schengen là khu vực tự do đi lại lớn nhất thế giới và hiện có 26 quốc gia, trong đó có 22 nước EU cùng với Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ.

Khoảng 1,7 triệu người đang sống ở một quốc gia Schengen và làm việc tại một quốc gia khác trong khu vực này. Mỗi ngày có khoảng 3,5 triệu người qua lại trong khu vực.

Tháng trước, EC cho rằng tất cả ba ứng cử viên - Croatia, Bulgaria và Romania - đáp ứng các tiêu chí để gia nhập khu vực tự do đi lại Schengen.

Nghị viện châu Âu cũng đã bỏ phiếu ủng hộ quy chế thành viên cho các nước này.

Tuy nhiên, các quyết định cuối cùng về việc mở rộng Schengen đều phải được thông qua với sự đồng thuận tuyệt đối của các nước thành viên.

Bulgaria và Romania vấp phải sự phản đối của Áo, nước từng chứng kiến tình trạng người xin tị nạn tăng mạnh và lo ngại rằng việc chấp nhận hai nước này sẽ làm tăng nhập cư thông thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục