'Cu 60 ngay Tehran lai giam cam ket trong thoa thuan hat nhan' hinh anh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran ngày 6/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TASS, phái viên của Iran tại Liên hợp quốc Ali Nasimfar cho biết Tehran chuẩn bị tiếp tục giảm những cam kết của nước Cộng hòa Hồi giáo này trong thỏa thuận hạt nhân cứ 60 ngày một lần trừ khi các bên còn lại trong thỏa thuận này đưa ra những biện pháp thiết thực để bảo vệ thỏa thuận.

Phát biểu trong một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), phái viên Iran nêu rõ một mình Iran không thể, sẽ không và không sẵn sàng chịu tất cả gánh nặng thêm nữa để giữ Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

[Mỹ cảnh báo tiếp tục gây sức ép với Iran trong vấn đề hạt nhân]

Do đó, để mang tới một sự cân bằng cho JCPOA, Iran đã quyết định hạn chế việc thực thi cam kết của mình trong việc hoàn toàn tuân thủ Đoạn 26 và 36 của JCPOA. Đây là những biện pháp tối thiểu mà Iran có thể thông qua một năm sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA.

Nếu đủ thời gian, các biện pháp nghiêm túc và thiết thực không được các bên khác của JCPOA đưa ra, Iran sẽ buộc thực hiện quyền của mình trong các Đoạn 26 và 36 của JCPOA nhằm giới hạn thêm nữa việc thực thi cam kết của mình cứ 60 ngày.

Nhà ngoại giao Iran nhắc lại rằng "mọi biện pháp được Iran đưa ra hoàn toàn có thể hủy bỏ, do đó tạo cơ hội cho những bên còn lại của JCOPOA đưa ra những bước đi thiết thực nghiêm túc để giữ JCPOA hoặc cùng với Mỹ, chịu hoàn toàn trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào có thể xảy ra"./.

(Vietnam+)