Cu tri Hungary bat dau di bo phieu trong cuoc tong tuyen cu hinh anh 1Thủ tướng Viktor Orban. (Nguồn: AFP)

Đúng 6 giờ sáng 8/4 giờ địa phương (11 giờ cùng ngày giờ Hà Nội), cử tri Hungary bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được giới quan sát châu Âu theo dõi chặt chẽ, xem liệu đương kim Thủ tướng Viktor Orban có giành được nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp hay không.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Orban và đảng cánh hữu Fidesz luôn ổn định ở vị trí dẫn đầu, với tỷ lệ ủng hộ luôn cao hơn ít nhất 20% so với các đối thủ, như đảng cực hữu Jobbik và đảng Xã hội theo đường lối trung tả.

Dù Fidesz có thể giành được đa số ghế trong quốc hội gồm 199 ghế của Hungary, các nhà phân tích vẫn sẽ theo dõi xem đảng này có đạt được 2/3 số ghế, đủ để thông qua một số dự luật quan trọng hay không.

Ngoài ra, việc khoảng 1/3 số cử tri Hungary tới phút chót vẫn chưa quyết định bỏ phiếu cho đảng nào khiến kết quả bầu cử càng khó dự đoán.

[Tổng thống Hungary Janos Ader tái đắc cử sau 2 vòng bỏ phiếu]

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 19 giờ cùng ngày. Kết quả sơ bộ dự kiến sẽ được công bố chỉ 1-2 giờ sau khi hoạt động bỏ phiếu kết thúc.

Trong cuộc bầu cử mới đây nhất năm 2014, Fidesz với đối tác liên minh nhỏ hơn là đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, giành được 45% số phiếu, tương đương 133 ghế trong quốc hội.

Kết quả này giúp đảng Fidesz vẫn giữ được thế đa số tuyệt đối, tương đương 2/3 số ghế tại quốc hội để có thể tiến hành sửa đổi Hiến pháp và thông qua các đạo luật chính. Tuy nhiên, đảng này đã mất thế đa số tuyệt đối trên tại cơ quan lập pháp sau thất bại trong cuộc bầu cử bổ sung năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)