Cục Hàng không: Bamboo Airways đủ điều kiện bay thẳng thường lệ đến Mỹ

Bộ GTVT sẽ đề nghị Bộ Ngoại giao có Công hàm gửi các cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác chuyến bay thường lệ giữa hai nước.
Bamboo Airways đã thực hiện chuyến bay khứ hồi Hà Nội-San Francisco-Hà Nội. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Bamboo Airways đã thực hiện chuyến bay khứ hồi Hà Nội-San Francisco-Hà Nội. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc bay thẳng đến Mỹ của Bamboo Airways, trong đó nhấn mạnh Bamboo Airways là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Văn bản do ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam ký nêu rõ Bamboo Airways đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với phạm vi khai thác quốc tế, nội địa và chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) đối với chủng loại tàu bay B787-9 với vùng khai thác Bắc Mỹ (NAM).

Về triển khai thủ tục pháp lý, ngày 1/6/2021, Bamboo Airways đã nộp hồ sơ xin phép bay thường lệ tại Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ. Ngày 23-24/9/2021, trên cơ sở là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay không thường lệ giữa hai nước, Bamboo Airways đã thực hiện chuyến bay khứ hồi Hà Nội-San Francisco-Hà Nội theo phép bay đã được Nhà chức trách hàng không hai nước cấp.

Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, để tiến hành thủ tục xin phép bay thường lệ tại Hoa Kỳ, Bamboo Airways phải được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chỉ định là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

“Bamboo Airways đã có các bước chuẩn bị theo đúng trình tự pháp lý của Hoa Kỳ. Việc tiếp tục chỉ định Bamboo Airways khai thác các chuyến bay thường lệ đi/đến Hoa Kỳ sau bước chỉ định khai thác không thường lệ (thuê chuyến-charter) là phù hợp với các quy định của Hiệp định Vận tải hàng không Việt Nam-Hoa Kỳ, làm cơ sở để hãng hàng không triển khai các bước chuẩn bị bay thường lệ đến Hoa Kỳ trong thời gian tới theo định hướng của Chính phủ,” phía Cục Hàng không nhấn mạnh.

[Bamboo Airways được cấp phép 12 chuyến bay thẳng từ Việt Nam-Mỹ]

Với việc chỉ định này, Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách, hàng hóa từ Việt Nam đi Hoa Kỳ, chở hàng từ Hoa Kỳ về Việt Nam và có thể hành khách là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân Việt Nam về nước khi được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan phê duyệt.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có công văn gửi Bộ Ngoại giao có Công hàm gửi các cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Bamboo Airways, với việc công bố đường bay thẳng Việt-Mỹ, ra mắt Tổng đại lý chính thức và kết nối với các doanh nghiệp đối tác nước bạn, hãng xác định đây là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh sức mạnh nội tại, thực hiện những bước tiến mới nhằm khai thác tuyến bay kết nối thị trường ở hai nửa bán cầu một cách hiệu quả.

Ông Thắng cũng đưa ra dự kiến nếu điều kiện cho phép, đường bay thẳng từ Việt Nam-Mỹ sẽ đi vào khai thác từ đầu năm 2022, tần suất khởi đầu là 3 chuyến/tuần và sẽ nhanh chóng nâng lên thành 5-7 chuyến/tuần trên cơ sở nhu cầu thị trường.

“Trước mắt, Bamboo Airways sẽ bay hành trình sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất-sân bay Quốc tế San Francisco, về lâu dài sẽ kết nối với cả hai sân bay lớn của bang California là sân bay quốc tế San Francisco và Los Angeles,” ông Thắng nói.

Theo Hiệp định Vận tải hàng không giữa 2 nước Việt Nam-Hoa Kỳ ký ngày 4/12/2003, mỗi quốc gia ký kết có quyền chỉ định bao nhiêu hãng hàng không là do ý mình để thực hiện vận tải hàng không quốc tế phù hợp với Hiệp định này. Các chỉ định như vậy sẽ được thông báo cho Bên kia bằng văn bản thông qua đường ngoại giao và phải xác định rõ hãng hàng không được phép thực hiện loại hình vận tải hàng không nào.

Tại Việt Nam, hãng hàng không Vietnam Airlines đã được chỉ định để khai thác các đường bay thường lệ giữa hai nước và vẫn đang trong quá trình chuẩn bị kế hoạch bay.

Hiện, chỉ có Vietnam Airlines và Bamboo Airways đã được cấp phép khai thác các chuyến bay thuê chuyến quốc tế đặc biệt giữa hai nước với mỗi lần được phép khai thác tối đa 12 chuyến bay trong vòng một năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục