Cuoc tong dinh cong lam te liet giao thong o khap Italy hinh anh 1Biểu tình tại Italy. (Nguồn: MbS)

Ngày 25/10, được coi là “ngày thứ Sáu đen” đối với Italy, cuộc tổng đình công diễn ra khắp đất nước "hình chiếc ủng." Mọi hoạt động giao thông công cộng bị đình trệ, xe bus, tàu điện ngầm bị gián đoạn. Hãng hàng không quốc gia Italy Alitalia thông báo phải hủy 240 chuyến bay quốc tế và nội địa.

Cuộc tổng đình công được khởi xướng bởi một số tổ chức công đoàn đơn lẻ như Cub, Sgb, Si-Cobas, Usi-Cit và Slai Coba nhằm yêu cầu tăng lương, giảm tải khối lượng công việc, hủy bỏ Luật lao động (Jobs Act) và luật cải cách hưu trí (legge Fornero).

Thủ đô Rome phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng nhất, từ hoạt động lưu thông phương tiện công cộng đến thu gom rác thải, ước tính khoảng 30.000 người lao động nghỉ làm để tham gia tổng đình công, trong đó có khoảng 8.000 nhân viên công ty môi trường đô thị của thành phố (AMA) và 11.000 nhân viên công ty vận tải (ATAC).

[Thủ tướng Bỉ Charles Michel kêu gọi đàm phán sau ngày tổng đình công]

Hoạt động biểu tình cũng diễn ra tại quảng trường Campidoglio, hàng nghìn người tập trung để phản đối chính quyền vùng (Thị trưởng Rome Virginia Raggi) về sự xuống cấp của thủ đô Rome, cũng như việc chậm thông qua ngân sách cho AMA, đang gặp khó khăn về tài chính và hoạt động thu gom rác thải.

Chia sẻ trên Twitter, Thị trưởng Virginia Raggi chỉ trích hoạt động kêu gọi đình công của một nhóm thiểu số công đoàn và cho rằng người dân đang cảm thấy mệt mỏi vì các cuộc đình công phi lý.

Trước đó, ngày 24/10, Cub, Sgb, Si-Cobas và Usi-Cit đã tuyên bố một cuộc tổng đình công sẽ diễn ra trên tất cả các hạng mục công cộng và tư nhân, đường sắt, vận tải hàng hải và hàng không trong 24 giờ, từ 21 giờ ngày 24/10 đến 21 giờ ngày 25/10 (theo giờ địa phương)./.

(Vietnam+)