Cựu Chủ tịch Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc Vương Bân bị kết án tử hình

Ông Vương Bân đã lợi dụng chức vụ tại nhiều tổ chức tài chính khác nhau để trục lợi cho người khác, đổi lại nhận trực tiếp hoặc gián tiếp các khoản tiền và tài sản có giá trị.
Cựu Chủ tịch Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc Vương Bân bị kết án tử hình ảnh 1Cựu Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc Vương Bân. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Tân Hoa xã, ngày 12/9, Tòa án Nhân dân Trung cấp Tế Nam ở tỉnh Sơn Đông (miền Đông Trung Quốc) đã kết án tử hình, hoãn thi hành án 2 năm, đối với Vương Bân, cựu Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc vì tội nhận hối lộ và che giấu tài sản.

Theo hồ sơ xét xử, từ năm 1997-2021, cựu quan chức trên đã lợi dụng chức vụ tại nhiều tổ chức tài chính khác nhau để trục lợi cho người khác, đổi lại nhận trực tiếp hoặc gián tiếp các khoản tiền và tài sản có giá trị 325 triệu nhân dân tệ (tương đương 45 triệu USD).

[Trung Quốc: Cựu Bí thư Hàng Châu bị tuyên án tử hình vì tội tham nhũng]

Ngoài ra, Vương Bân che giấu tài sản cá nhân ở dạng tiền gửi tiết kiệm do người thân ở Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đứng tên với khoản ngoại tệ tương đương khoảng 56,42 triệu nhân dân tệ, vi phạm các quy định và quy tắc quản lý ngoại hối có liên quan tới các quan chức nhà nước.

Cựu quan chức này bị tước bỏ các quyền chính trị suốt đời và toàn bộ tài sản cá nhân bị tịch thu.

Tòa án cho biết sau 2 năm hoãn thi hành án, bản án tử hình của Vương Bân có thể được giảm xuống tù chung thân theo quy định của pháp luật, nhưng sẽ không được giảm thêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục