Cựu lãnh đạo chính quyền quân sự Burkina Faso chạy sang Togo

Lãnh đạo quân đội của Burkina Faso, Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba, đã sang thủ đô Lome của Togo sau khi các sỹ quan quân đội thông báo rằng ông đã bị loại bỏ quyền lực.
Cựu lãnh đạo chính quyền quân sự Burkina Faso chạy sang Togo ảnh 1Người đứng đầu chính quyền quân sự Burkina Faso, ông Paul-Henri Sandaogo Damiba (trái) phát biểu tại khóa họp 77 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ), ngày 23/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin ngoại giao trong khu vực ngày 2/10 cho biết lãnh đạo quân đội của Burkina Faso, Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba, đã sang thủ đô Lome của Togo.

Trước đó, những người đứng đầu tôn giáo và cộng đồng Burkina Faso cho biết Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba đã đồng ý từ chức, hai ngày sau khi các sỹ quan quân đội thông báo rằng ông đã bị loại bỏ quyền lực sau một cuộc đảo chính.

[Cựu lãnh đạo chính quyền quân sự Burkina Faso đồng ý từ chức]

Trong một diễn biến khác có liên quan, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) cho biết họ ghi nhận quyết định từ chức của ông Paul-Henri Damiba để tránh một cuộc xung đột đẫm máu có thể xảy ra, sau cuộc đảo chính quân sự hôm 30/9 dẫn tới tình trạng căng thẳng ở quốc gia châu Phi này.

Ngoài ra, ECOWAS cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo quân sự mới của Burkina Faso tôn trọng mốc thời gian chuyển tiếp mà tổ chức này đã đồng ý với cựu lãnh đạo Damiba để đưa đất nước trở lại chế độ dân sự vào tháng 7/2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục