Cựu lãnh đạo chính quyền quân sự Burkina Faso đồng ý từ chức

Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba - người lên nắm quyền trong cuộc đảo chính hồi tháng 1 ở Burkina Faso, đã đặt ra 7 điều kiện để từ chức, bao gồm đảm bảo an ninh cho ông cùng các đồng minh.
Cựu lãnh đạo chính quyền quân sự Burkina Faso đồng ý từ chức ảnh 1Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba (giữa, phía trước), lúc đương nhiệm lãnh đạo chính quyền quân sự Burkina Faso, tới dự phiên họp nội các đầu tiên ở Ouagadougou, ngày 7/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố ngày 2/10, những người đứng đầu tôn giáo và cộng đồng Burkina Faso cho biết Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba - người lên nắm quyền trong cuộc đảo chính hồi tháng 1, đã đồng ý từ chức.

Tuyên bố cho biết thêm rằng sau quá trình hòa giải giữa ông Damiba và nhà lãnh đạo mới tự xưng Ibrahim Traore, ông Damiba đã tự đề nghị từ chức để tránh đối đầu với những hậu quả nghiêm trọng về người và vật chất.

[Tham mưu trưởng quân đội Burkina Faso kêu gọi ngừng giao tranh]

Tuyên bố cho biết thêm rằng ông Damiba đã đặt ra 7 điều kiện để từ chức, bao gồm đảm bảo an ninh cho ông cùng các đồng minh trong quân đội và những người nắm quyền phải tôn trọng các cam kết mà ông đã đưa ra cho Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) để đưa Burkina Faso trở lại chế độ dân sự trong vòng hai năm.

Trong một diễn biến khác có liên quan, quân đội ủng hộ ông Traore cũng ra thông báo cho biết ông sẽ tiếp tục nắm quyền “cho đến khi một tổng thống của Burkina Faso được lực lượng tích cực của quốc gia bầu chọn và tuyên thệ nhậm chức."

Trước đó, Trung tá Damiba lên nắm quyền chuyển tiếp ở Burkina Faso với cam kết sẽ ưu tiên đảm bảo an ninh trong bối cảnh đất nước đã nhiều năm chìm trong các cuộc tấn công đẫm máu của các phần tử thánh chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải di tản. Tuy nhiên, bạo lực có xu hướng gia tăng trở lại trong những tháng gần đây, đặc biệt ở khu vực phía Bắc đất nước./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục