Pháp phủ nhận liên quan tới các diễn biến ở Burkina Faso

Có cáo buộc cho rằng lãnh đạo chính quyền quân sự Burkina Faso bị lật đổ - Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba - đang ẩn náu tại một căn cứ quân sự của Pháp ở quốc gia Tây Phi này.
Pháp phủ nhận liên quan tới các diễn biến ở Burkina Faso ảnh 1Binh sỹ Burkina Faso được triển khai trên đường phố thủ đô Ouagadougou, ngày 7/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 1/10 đã phủ nhận sự liên quan của Paris tới những diễn biến xảy ra sau vụ đảo chính ở Burkina Faso, giữa lúc xuất hiện nhiều cáo buộc cho rằng lãnh đạo chính quyền quân sự bị lật đổ - Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba - đang ẩn náu tại một căn cứ quân sự của Pháp ở quốc gia Tây Phi này.

Đêm 30/9 (theo giờ địa phương), báo chí Burkina Faso đưa tin ông Damiba - lãnh đạo chính quyền chuyển tiếp lên nắm quyền thông qua đảo chính hồi tháng 1/2022 - đã bị lật đổ bởi một nhóm quân nhân do Đại úy Ibrahim Traoré đứng đầu.

Nhóm của Đại úy Traoré đã đình chỉ Hiến pháp và đóng cửa biên giới trước khi tuyên bố ông Damiba đang ẩn náu tại một căn cứ quân sự của Pháp và lập kế hoạch “phản công.”

Tuy nhiên, Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso đã phủ nhận vai trò liên quan.

[Lãnh đạo của chính quyền quân sự Burkina Faso bị lật đổ]

Trong một diễn biến khác, các nhân chứng ghi nhận đã xảy ra một đám cháy ở Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso cùng một số tiếng súng.

Ngay lập tức, Chính phủ Pháp ra tuyên bố lên án “hành vi bạo lực” nhằm vào cơ quan đại diện ngoại giao này.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Anne-Claire Legendre nêu rõ: “Chúng tôi lên án hành vi bạo lực nhằm vào Đại sứ quán của chúng tôi bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất. Một trung tâm xử lý khủng hoảng đã được thiết lập ở thủ đô Ouagadougou và các đơn vị của chúng tôi đang được huy động… để đảm bảo an ninh cho các công dân của chúng tôi."

Burkina Faso trở thành nơi diễn ra những cuộc tấn công do các nhóm thánh chiến liên kết với al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Tình trạng bạo lực bắt nguồn từ quốc gia láng giềng Mali vào năm 2012 và đã lan sang các nước Tây Phi khác ở phía Nam sa mạc Sahara.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công ở vùng nông thôn và hàng triệu người buộc phải chạy trốn xung đột.

Trung tá Damiba lên nắm quyền chuyển tiếp ở Burkina Faso với cam kết sẽ ưu tiên đảm bảo an ninh, tuy nhiên, bạo lực có xu hướng gia tăng trở lại trong những tháng gần đây, đặc biệt ở khu vực phía Bắc đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục