Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi tại điểm bầu cử ở Milan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi tuyên bố sẽ ủng hộ ông Matteo Salvini, lãnh đạo đảng cực hữu Liên đoàn (tên cũ là Liên đoàn phương Bắc), làm Thủ tướng của chính phủ mới.

Trả lời phỏng vấn báo Corriere della Sera ngày 7/3, ông Berlusconi khẳng định sẽ ủng hộ ông Salvini nhằm đảm bảo sự vững chắc của liên minh, cũng như giữ vững các cam kết đối với cử tri.

Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử, bốn đảng trong liên minh trung hữu đã nhất trí rằng lãnh đạo của đảng nào giành được nhiều số ghế nhất sẽ đứng đầu chính phủ.

[Italy: Cựu Thủ tướng M. Renzi tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng PD]

Theo kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua ở Italy, đảng cựu hữu Liên đoàn đã vượt đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Berlusconi, theo đó, đảng Liên đoàn đã giành được 17% số phiếu ủng hộ, cao hơn 3% so với đảng FI.

Tuy nhiên, do không có phe nào trong số ba lực lượng chính trị chủ chốt ở Italy giành đủ đa số quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ, kéo theo một quốc hội "treo" và đàm phán thành lập chính phủ sẽ phải kéo dài trong vài tuần, thậm chí là vài tháng.

Cả đảng Liên đoàn và đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) đều cho rằng Tổng thống Italy cần chỉ định lãnh đạo của các đảng này là thủ tướng./.