Cuu Tong thu ky LHQ Ban Ki-moon lo ngai nguy co xung dot hat nhan hinh anh 1Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: THX)

Ngày 12/6, cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc và hiện là đồng Chủ tịch The Elders - nhóm các nhà lãnh đạo uy tín thế giới do cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela sáng lập, ông Ban Ki-moon đã cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân lớn hơn so với cách đây vài thập kỷ.

Ông đồng thời cho rằng 5 cường quốc hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, đáng lẽ phải thực hiện các bước đi hướng tới giải trừ quân bị trong quá khứ.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Ban Ki-moon đã nói về thất bại của Mỹ, Nga, Trung Quốc Anh và Pháp trong việc thúc đẩy giải trừ quân bị, làm suy yếu Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT) - hiệp ước quan trọng nhất của thế giới về vũ khí hạt nhân.

Ông nhấn mạnh việc nghiêm túc giải trừ quân bị nằm trong lợi ích của 5 cường quốc hạt nhân này, đồng thời là 5 nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an, các nước này có thể đưa những quyết sách nếu thực sự muốn duy trì cam kết quốc tế chung nhằm ngăn chặn phố biến hạt nhân. Ông cho rằng những hậu quả của sự thất bại này là không thể lường trước được.

Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc một lần nữa khẳng định, nhóm của ông tin rằng các vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu "là hai trong nhiều mối đe dọa sinh tồn nghiêm trọng nhất đối với sự sống trên Trái Đất."

Trong vấn đề không phổ biến hạt nhân, ông nhận định cộng đồng quốc tế đang đối mặt với hai thách thức nghiêm trọng đó là các chương trình phát triển hạt nhân Iran và đảm bảo phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Ông Ban Ki-moon cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký hồi năm 2015, cho rằng điều này không chỉ làm suy yếu sự ổn định của khu vực Trung Đông mà còn phát đi những tín hiệu sai lầm cho các cuộc thương lượng đang diễn ra liên quan vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Ông cũng bày tỏ sự tiếc nuối về việc tiến trình đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bế tắc kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua, đồng thời hy vọng tiến trình này sẽ sớm được nối lại "càng sớm càng tốt"./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)