Ngày 8/2 (tức 27 tháng Chạp âm lịch), tại thành phố Đà Nẵng, không khí Tết đã tràn ngập phố phường với rất nhiều loại hoa, cây cảnh được bày bán.

Tuy vậy, nhiều tiểu thương cảm thấy lo lắng khi sức mua không bằng những năm trước, do nền kinh tế thành phố đang gặp nhiều khó khăn sau các đợt dịch COVID-19.

Điểm tập kết nhiều loại hoa, cây cảnh Tết nhất tại Đà Nẵng là Quảng trường 29 tháng 3 (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Đây cũng là chợ hoa cảnh quen thuộc tại Đà Nẵng mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Từ 23 tháng Chạp, các tiểu thương từ khắp mọi miền đã tập kết cây, hoa về kín cả khu vực Quảng trường và các tuyến đường lân cận. Các loại cây quất, mai, cúc, các loại hoa cảnh như đỗ quyên, phong lan... là các mặt hàng chủ lực của chợ hoa năm nay.

Da Nang: Hoa tuoi, cay canh ha gia nhung suc mua van giam hinh anh 1Khách chủ yếu đi xem và mua những loại hoa có mức giá trung bình. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đi dạo chợ hoa và mua một số giỏ hoa nhỏ, bà Nguyễn Thị Hy Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) cho biết, năm nay tình hình kinh tế khó khăn nên gia đình bà đã cắt giảm các chi tiêu về trang trí Tết.

Bà Vân chia sẻ, mọi năm, nhà bà vẫn mua 2 chậu cúc lớn đặt trước cửa nhà theo phong tục nhưng năm nay đã quyết định cắt bỏ vì tốn kém. Thay vào đó, bà tự trồng 2 chậu hoa ly và chỉ mua thêm một số giỏ hoa nhỏ để trưng bày cho có không khí Tết.

[Trầm lắng thị trường hoa, cây cảnh Tết tại tỉnh Ninh Bình]

Theo các tiểu thương, giá bán hoa, cây cảnh năm nay trung bình rẻ hơn năm ngoái từ 20-30% nhưng sức mua vẫn giảm.

Cụ thể, chậu cúc lớn có giá 600.000 đồng/cặp, thấp hơn 200.000 đồng/cặp so với năm trước; hoa thược dược có giá 300.000 đồng/cặp, hướng dương cỡ lớn có giá từ 550.000-600.000 đồng/cặp...

Anh Trần Công Vinh 26 tuổi, trú tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng cho biết, anh đang bày bán 800-900 chậu hoa đa dạng về chủng loại và kích thước tại Quảng trường 29 tháng Ba; trong đó, chỉ có thược dược, cúc mâm xôi bán được do năm nay cây có màu sắc đẹp mắt và nở đều.

Hy vọng những ngày giáp Tết sức mua sẽ tăng hơn để bù lại các khoản chi phí đã bỏ ra-anh Vinh chia sẻ.

Theo ông Trần Quốc Đạt, tiểu thương bán mai vàng trên đường 30 tháng 4, các năm trước, đến thời điểm này ông đã bán được hơn 50% lượng cây. Nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn, lượng khách xem và mua không đáng kể.

Ông Đạt phải hạ giá, đồng thời cắt giảm nhân công tối đa, tự trông hoa cả ban đêm và chỉ mong đến 29, 30 Tết có thể bán được khoảng 70% số mai đã nhập.

Càng về chiều tối, không khí tại các khu chợ hoa, cây cảnh bắt đầu nhộn nhịp hơn do đón lượng khách tan công sở về tranh thủ mua sắm, các tiểu thương cũng tạm gác lo âu lại để đón chào khách.

Gác lại những khó khăn trong năm cũ, cả người bán, người mua đều hy vọng vào một cái Tết đầm ấm, và một năm mới phát tài, phát lộc./.

 
Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)