Đa số dân Ukraine coi hòa bình tại Donbass là ưu tiên hàng đầu

Hơn 50% số người Ukraine được hỏi bày tỏ quan tâm đến việc giải quyết cuộc xung đột tại các khu vực ở miền Đông nước này, hay còn gọi là vùng Donbass.
Đa số dân Ukraine coi hòa bình tại Donbass là ưu tiên hàng đầu ảnh 1Lính cứu hỏa dập lửa đám cháy khu chợ ở Donetsk sau vụ pháo kích trong xung đột. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, kết quả cuộc thăm dò ý kiến do Viện Xã hội học Quốc tế có trụ sở tại Kiev công bố ngày 17/6 cho thấy hơn 50% số người Ukraine được hỏi bày tỏ quan tâm đến việc giải quyết cuộc xung đột tại các khu vực ở miền Đông nước này, hay còn gọi là vùng Donbass.

Theo kết quả thăm dò, 52,9% số người được hỏi cho rằng việc thiết lập hòa bình lâu dài tại các khu vực Donetsk và Lugansk quan trọng hơn việc giải quyết những thách thức khác mà Ukraine đang phải đối mặt.

17,3% người được hỏi có ý kiến rằng chính phủ cần ưu tiên giảm bớt tình trạng tham nhũng, trong khi 8,1% lại cho rằng việc tăng cường quốc phòng mới là mục tiêu hàng đầu của quốc gia Đông Âu này.

Ngoài những lựa chọn trên, danh sách các ưu tiên hàng đầu mà người dân Ukraine đưa ra còn có vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh, các dịch vụ y tế-giáo dục và thực hiện cải cách phân quyền.

Cuộc thăm dò quy mô toàn quốc nói trên được thực hiện đối với 2.022 người, từ ngày 12/5-5/6./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga, Mỹ rà soát các điều khoản then chốt về Ukraine

Nga và Mỹ đang rà soát, ghép nối các điều khoản then chốt cho văn kiện về Ukraine; Moskva cho biết Washington cần điều chỉnh căn bản hoàn thiện ngôn từ và phối hợp pháp lý hướng tới giải pháp lâu dài.

Bà Federica Mogherini. (Nguồn: AP)

Cú sốc mới trong giới ngoại giao châu Âu

Ngày 5/12, bà Federica Mogherini - cựu Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - đã nộp đơn từ chức tại Viện Châu Âu.