Da so nguoi dan Duc chua thuc su hai long voi chinh phu dai lien minh hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận do kênh truyền hình ZDF của Đức công bố ngày 13/4 cho thấy phần lớn người dân Đức vẫn chưa thực sự có ấn tượng và hài lòng đối với nội các mới trong chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel.

Theo kết quả cuộc thăm dò, chỉ khoảng 17% số người được hỏi bày tỏ sự vui mừng và ca ngợi công việc của chính phủ "đại liên minh" mới kể từ khi được hình thành giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel với đảng trung tả Dân chủ Xã hội Đức (SPD) hồi tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó có tới 77% ý kiến cho rằng họ chưa thực sự ấn tượng và hài lòng đối với hiệu suất làm việc của Chính phủ liên bang.

[Đức: Các đảng công bố thành phần nội các chính phủ mới]

Cuộc thăm dò cũng cho thấy chính xác một nửa số người dân Đức (50%) cho rằng liên đảng CDU/CSU và đảng SPD sẽ khó có thể hợp tác và phối hợp tốt với nhau trong những năm tới.

Tuy nhiên, gần 2/3 (khoảng 65%) số người tham gia khảo sát tin rằng Chính phủ đại liên minh mới tại Đức sẽ hoàn thành tốt công tác lãnh đạo đến hết nhiệm kỳ 4 năm.

Cũng trong cuộc khảo sát lần này, liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể sẽ nhận được 33% số phiếu ủng hộ (tăng 1% so với cuộc thăm dò trước đó) nếu một cuộc bầu cử diễn ra vào Chủ nhật tới.

Trong khi đó số phiếu ủng hộ dành cho đảng SPD vẫn giữ nguyên ở mức 19%, đảng Xanh tăng lên 14%, đảng Cánh tả 9%, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) 13% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) 8%.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đánh mất dần sự ảnh hưởng đối với người dân sau khi bà đứng ở vị trí thứ 4 (giảm một bậc) trong danh sách 10 chính trị gia quan trọng nhất tại Đức theo đánh giá của những người tham gia khảo sát.

Đứng đầu danh sách này vẫn là Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, tiếp theo là cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel thuộc đảng SPD và Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz./.
(TTXVN/Vietnam+)