Dac phai vien My den Han Quoc de thao luan ve van de Trieu Tien hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim (trái) và Đặc phái viên về hòa bình và an ninh Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc Noh Kyu-duk tại cuộc họp báo chung ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, ông Sung Kim, dự kiến sẽ tới thủ đô Seoul cuối ngày 18/4 để hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và các quan chức khác về những vụ phóng tên lửa gần đây cũng như các động thái khác của Triều Tiên. 

Theo hãng tin Yonhap, đặc phái viên Sung Kim lên kế hoạch cùng cấp phó Jung Pak thực hiện chuyến thăm Hàn Quốc 5 ngày trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới cuối tuần qua.

Giới phân tích nhận định khả năng Triều Tiên có thể thực hiện các động thái tương tự, trong đó có thử nghiệm hạt nhân, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25/4 tới.

Theo kế hoạch, trong thời gian ở thăm Hàn Quốc, ông Sung Kim sẽ hội đàm với người đồng cấp Noh Kyu-dukk.

Đặc phái viên Mỹ cũng dự kiến tiến hành các cuộc gặp với các quan chức trong nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Sul-yeol để thảo luận việc phối hợp các chính sách liên quan đến Triều Tiên.

[Chính quyền Mỹ hối thúc Triều Tiên trở lại đối thoại]

Quân đội Hàn Quốc ngày 17/4 cho biết đã phát hiện Triều Tiên phóng 2 vật thể ra vùng biển phía Đông vào lúc 18h00 chiều 16/4.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo đây là một tên lửa dẫn đường chiến thuật mới nhằm tăng cường hiệu quả của các chiến dịch hạt nhân chiến thuật.

Vụ phóng được thực hiện nhân dịp kỷ niệm lần thứ 110 ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành (ngày 15/4) và trong bối cảnh Hàn Quốc cùng Mỹ chuẩn bị khởi động cuộc tập trận chung mùa Xuân thường niên từ ngày 18/4.

Bình Nhưỡng thường chỉ trích các cuộc tập trận này là tập dượt cho chiến tranh xâm lược Triều Tiên./.   

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)