Ngày 25/4, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad đã hoan nghênh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây kêu gọi lực lượng Taliban ngừng các hành động thù địch cũng như hối thúc Chính phủ Afghanistan chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Tây Nam Á này.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Khalizad bày tỏ hoan nghênh tuyên bố của NATO tập trung vào những "bước đi then chốt tiếp theo" đối với hòa bình và ổn định ở Afghanistan, trong đó có một lệnh ngừng bắn nhân đạo trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan ở nước này.

Cũng theo quan chức trên, phản ứng của các bên xung đột sẽ quyết định việc Afghanistan tiến tới hoặc vẫn chìm trong chiến tranh, nghèo đói và dịch bệnh.

[Taliban bác bỏ đề xuất ngừng bắn của chính phủ Afghanistan]

Trước đó, ngày 24/4, Hội đồng Bắc Đại Tây Dương - cơ quan ra quyết định của NATO - cho rằng mức độ bạo lực do Taliban gây ra ở Afghanistan là không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi lực lượng phiến quân này giảm bạo lực và tham gia hòa đàm. NATO đồng thời cho rằng cần đẩy nhanh việc thả tù nhân.

NATO đưa ra kêu gọi trên sau khi Taliban bác bỏ đề xuất của Chính phủ Afghanistan về một lệnh ngừng bắn vào tháng lễ Ramandan của người Hồi giáo ở nước này, tuyên bố rằng một thỏa thuận ngừng bắn "không có ý nghĩa gì," trong bối cảnh lực lượng này đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ.

Ngày 29/2 vừa qua, Mỹ và Taliban đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt giúp chấm dứt 18 năm xung đột tại Afghanistan, theo đó Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban sẽ tiến hành trao đổi tù nhân và bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm đưa ra một lệnh ngừng bắn toàn diện.

Mỹ và các lực lượng nước ngoài cam kết sẽ chấm dứt hiện diện quân sự tại Afghanistan vào tháng 7/2021, đồng thời trao cho lực lượng Taliban một số đảm bảo an ninh và làm trung gian cho các cuộc hòa đàm giữa lực lượng này và chính phủ.

Xung đột nổ ra sau khi lực lượng Taliban phát động các cuộc tấn công mới trong tuần này, khiến hàng chục nhân viên an ninh Afghanistan thiệt mạng. Các cuộc tấn công chủ yếu xảy ra tại khu vực nông thôn và các thị trấn nhỏ.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban, các tay súng phiến quân sẽ không tấn công nhằm vào các thành phố của Afghanistan./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)