Dai dich COVID-19 co the thoi bung lam phat tai Nhat Ban hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, cựu chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), đồng thời là thành viên cấp cao tại Hiệp hội Nghiên cứu chính sách Tokyo, Hideo Hayakawa nhận định tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang thúc đẩy dòng tiền đổ vào nền kinh tế nước này và có thể thổi bùng lạm phát - điều mà chính sách tiền tệ nới lỏng thực hiện trong nhiều năm qua ở nước này không thể làm được.

Trong nhiều năm qua, BOJ tích cực in tiền trong khuôn khổ chính sách nới lỏng định lượng nhằm thúc đẩy sức tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này và đạt tỷ lệ lạm phát ở mức 2%.

Tuy nhiên, phần lớn tiền lại nằm chất đống trong các kho dự trữ của các thể chế tài chính thay vì đầu tư vào các hoạt động kinh tế do các công ty Nhật Bản vẫn rất cẩn trọng trong thúc đẩy chi tiêu.

Tuy nhiên, sau khi dịch COVID-19 bùng phát, tiền do BOJ in ra đang được cấp cho các hộ gia đình và công ty trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy chi tiêu và các ngân hàng thương mại tăng cường cho các công ty gặp khó khăn vay tiền.

Ông Hayakawa nêu rõ: "Tiền mặt đang chảy vào các công ty và hộ gia đình, dẫn tới tiền tiết kiệm tăng. Một khi tình hình dịch bệnh thuyên giảm, sức tiêu dùng có thể bùng nổ, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và tăng lạm phát."

[Kinh tế Nhật Bản đối diện nguy cơ rơi vào suy thoái kép vì COVID-19]

Ông cho biết thậm chí nếu kịch bản này không xảy ra trong nhiều năm, các nhà hoạch định chính sách cũng không nên cho rằng tình trạng giảm phát kéo dài sẽ làm giảm lợi tức trái phiếu, cho phép Nhật Bản duy trì thâm hụt tài chính lớn với chi phí thấp mãi mãi.

Ông nói: "Các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản tin tưởng mạnh mẽ rằng giá cả sẽ không bao giờ tăng. Vì vậy sẽ tốt nếu tiếp tục duy trì thâm hụt tài chính lớn. Tuy nhiên, bạn không bao giờ biết cách thức dịch COVID-19 có thể tác động tới giá cả. Nỗi lo ngại lớn nhất của BOJ là lạm phát tăng đều."

Trong những tháng gần đây, các khoản cho vay của BOJ đã tăng cao kỷ lục do các công ty tích trữ tiền mặt để vượt qua những tác động nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tiền gửi ngân hàng cũng tăng kỷ lục lên 786.000 tỷ yen (7.400 tỷ USD) trong tháng Sáu và tăng 8,3% trong tháng Bảy so với cùng thời điểm này năm ngoái nhờ các gia đình tiết kiệm được tiền mặt mà chính phủ hỗ trợ nhằm làm giảm tác động của đại dịch./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)