Đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban nối lại hòa đàm

Trên tài khoản Twitter, nhóm đàm phán hòa bình của Chính phủ Afghanistan thông báo đại diện hai bên đã trao đổi việc tổ chức và sắp xếp các cuộc đàm phán song phương.
Đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban nối lại hòa đàm ảnh 1Các nhà đàm phán Taliban trong cuộc gặp với đại diện của Chính phủ Afghanistan tại Doha, Qatar, ngày 12/9/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6, đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Hồi giáo Taliban đã nối lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Doha, Qatar.

Đây là lần nhóm họp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi các cuộc hòa đàm bị đình trệ vào tháng Tư vừa qua.

Trên tài khoản Twitter, nhóm đàm phán hòa bình của Chính phủ Afghanistan thông báo đại diện hai bên đã trao đổi việc tổ chức và sắp xếp các cuộc đàm phán song phương.

[Afghanistan bắt giữ chỉ huy sư đoàn chủ chốt của Taliban]

Trong khi đó, người phát ngôn của Taliban, ông Muhamad Naeem cũng đăng tải trên Twitter một tuyên bố tương tự.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên được công bố kể từ giữa tháng 5/2021 và sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ hồi tháng Tư - thời điểm Mỹ công bố kế hoạch rút toàn bộ binh sỹ về nước trước ngày 11/9 - tròn 20 năm vụ tấn công khủng bố nhằm vào Tòa tháp đôi ở thành phố New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Khi đó, Taliban đã phản ứng dữ dội trước thông báo của Mỹ, cho rằng quyết định của Washington đồng nghĩa với việc thời gian mà các lực lượng nước này lưu trú tại Afghanistan vượt quá thời hạn chót rút quân vào tháng Năm theo thỏa thuận trước đó giữa Taliban và chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Taliban tuyên bố tẩy chay hội nghị hòa bình dự kiến diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ khi các binh sỹ nước ngoài bắt đầu rời khỏi Afghanistan, quân đội Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã nhiều lần giao tranh ác liệt.

Trong thời gian qua,  Taliban đã đánh chiếm một khu vực ở miền Bắc và một khu vực ở Nam tỉnh Kandahar, giành quyền kiểm soát con đập lớn thứ hai tại Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục