Dai su dau tien cua UAE tai Israel chinh thuc nhan nhiem vu hinh anh 1Đại sứ Khaja trình quốc thư lên Tổng thống Reuven Rivlin. (Nguồn: gulftoday.ae)

Ngày 1/3, đại sứ đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Israel, ông Mohamed Al Khaja, đã nhận nhiệm vụ, khoảng sáu tháng sau khi hai nước đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Đại sứ Khaja đến Israel trước đó cùng ngày, đã trình quốc thư lên Tổng thống Reuven Rivlin trong một buổi lễ được tổ chức ở Jerusalem. Cùng ngày, Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi đã tiếp Đại sứ Khaja và chúc ông thành công trong "sứ mệnh lịch sử."

Về phần mình, Đại sứ Khaja bày tỏ vinh dự là đại sứ đầu tiên của UAE tại Israel, đồng thời cho biết ông sẽ nỗ lực để tăng cường quan hệ chính trị, phục vụ người dân hai nước và vì sự ổn định của khu vực.

[UAE thông báo kích hoạt thị thực du lịch cho công dân Israel]

UAE là quốc gia đầu tiên đồng ý thiết lập quan hệ chính thức với Israel theo Hiệp định Abraham ký kết năm ngoái do Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump làm trung gian.

Với việc ký kết Hiệp định này, UAE trở thành nước Arab thứ ba thiết lập quan hệ chính thức với Israel, sau Ai Cập vào năm 1979 và Jordan vào năm 1994.

Tháng 1/2021, Israel đã mở Đại sứ quán tại UAE. Hai nước cũng đã ký hiệp định mở đường bay trực tiếp, miễn thị thực, cùng với một loạt các bản ghi nhớ về bảo hộ đầu tư, khoa học và công nghệ.

Sau UAE, các nước Bahrain, Maroc và Sudan cũng đã ký kết Hiệp định Abraham./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)