UAE thong bao kich hoat thi thuc du lich cho cong dan Israel hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/12, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã ra mắt thị thực du lịch cho công dân Israel - là bước đi mới nhất của UAE tiếp sau việc bình thường hóa quan hệ với Israel hồi tháng Chín.

Hãng thông tấn WAM của UAE đưa tin Bộ ngoại giao nước này đã thông báo kích hoạt thị thực du lịch thông qua các hãng hàng không, cũng như các văn phòng du lịch và lữ hành dành cho những người có hộ chiếu Israel.

Bước đi này là một phần trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa UAE và Israel sau khi hai bên ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ do Mỹ làm trung gian và hướng tới tạo điều kiện cho việc người dân Israel tới thăm quốc gia Arab này.

Cũng theo nguồn tin trên, đây là biện pháp tạm thời cho đến khi thỏa thuận miễn thị thực chung được hai bên ký kết, đồng nghĩa người Israel đến UAE sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực khi đến. Bước đi tương tự cũng sẽ được áp dụng cho công dân UAE đến thăm nhà nước Do Thái.

[Quan hệ UAE-Israel: Chuyến bay thương mại đầu tiên giữa Dubai-Tel Aviv]

Trong bối cảnh nền kinh tế của UAE lẫn Israel đều chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hai bên đều đang hy vọng sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương.

Hai nước đã ký các hiệp ước về các chuyến bay thẳng và miễn thị thực, cùng với các hiệp định về bảo hộ đầu tư, khoa học và công nghệ.

UAE là quốc gia Arab thứ ba bình thường hóa quan hệ với Israel sau Ai Cập hồi năm 1979 và Jordan hồi năm 1994. Sau UAE, Bahrain và Sudan cũng nhanh chóng tuyên bố bình thường hóa quan hệ với nhà nước Do Thái.

Tuy nhiên, các thỏa thuận này, vốn bị người Palestine phản đối quyết liệt, đã phá bỏ chính sách nhiều năm qua của Liên đoàn Arab về cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Theo Sáng kiến Hòa bình Arab năm 2002, các quốc gia Arab chỉ có thể bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Israel sau khi Tel Aviv chấm dứt chiếm đóng quân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine và các nước Arab, cũng như người dân Palestine được hưởng nền hòa bình./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)