Dai su Duc tai Trung Quoc dot tu sau hai tuan nhan nhiem vu hinh anh 1Ông Jan Hecker. (Nguồn: CNN)

Theo trang tin Tagesschau sáng 6/9, chưa đầy hai tuần sau khi nhậm chức, Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker đã đột tử.

Hiện nguyên nhân xung quanh cái chết của ông Hecker chưa được làm rõ.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Đức, nhà ngoại giao 54 tuổi trước khi trở thành Đại sứ tại Trung Quốc từng là Cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Merkel.

Sau khi được tin ông Hecker đột tử, Thủ tướng Merkel đã bày tỏ đau buồn sâu sắc về sự ra đi của nhà ngoại giao Đức, một cố vấn lâu năm được đánh giá cao về chuyên môn.

Bộ trưởng Kinh tế liên bang Peter Altmaier, khi còn làm Chánh Văn phòng Nội các Đức từng có sự hợp tác chặt chẽ với ông Hecker, cho rằng sự ra đi của ông Hecker là một thảm kịch và là mất mát to lớn với tất cả những người từng quen biết ông.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đức cũng bày tỏ đau buồn sâu sắc trước cái chết của ông Hecker, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình và thân nhân của nhà ngoại giao này.

[Thủ tướng Merkel: Đức hoan nghênh các nhà đầu tư của Trung Quốc]

Ông Hecker đã kết hôn, có ba người con. Sau khi tới Bắc Kinh, ông Hecker cùng gia đình phải cách ly phòng dịch và cuối tháng Tám vừa qua đã trình Thư ủy nhiệm để bắt đầu nhiệm vụ.

Từ năm 2011-2015, ông Hecker là thẩm phán Tòa án Hành chính liên bang, trước đó từ 1999-2011 làm việc tại Bộ Nội vụ liên bang. Từ năm 2015, ông là trưởng nhóm điều phối về chính sách tị nạn và tham gia tích cực giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Đức, từ đó tham gia sâu vào chính sách của chính phủ.

Ông là Cố vấn về chính sách đối ngoại đầu tiên của Thủ tướng mà không trải qua sự nghiệp ngoại giao thông thường và được coi là cố vấn chính sách đối ngoại xuất sắc.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội và khi nhiệm kỳ của Thủ tướng Merkel kết thúc, ông Hecker được tin tưởng giao trọng trách tiếp tục Đại sứ Đức tại Trung Quốc./.

(Vietnam+)