Dai su Israel de nghi Chinh phu xem lai quyet dinh rut khoi UNESCO hinh anh 1(Nguồn: Israel National News)

Đại sứ Israel tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Carmel Shama-Hacohen cho biết ông đang đề nghị Chính phủ Israel cân nhắc lại việc rút khỏi cơ quan văn hóa này của Liên hợp quốc, cho rằng UNESCO đã tạm dừng “các nghị quyết chống Israel” trong năm qua. 

Trước đó, ngày 12/10/2017, Israel và Mỹ cùng tuyên bố sẽ rút khỏi UNESCO vì những nghị quyết phê phán Nhà nước Do Thái.

Tuy nhiên, Đại sứ Hacohen cho biết dười thời tân Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, không có bất kỳ nghị quyết chống Israel nào được thông qua tại UNESCO trong một năm qua.

[Thủ tướng Israel gặp đặc phái viên Mỹ bàn về an ninh tại Gaza]

Trả lời báo giới qua điện thoại, ông Hacohen cho biết: “Điều tôi chuẩn bị khuyến nghị cho chính phủ là ít nhất xem xét lại quyết định rút khỏi UNESCO."

Ông này gợi ý khả năng Israel có thể sẽ hoãn thời điểm rời UNESCO 1 năm hoặc điều gì tương tự, như vậy Israel vẫn sẽ tham gia vào UNESCO tới ít nhất là tháng 12/2019.

Tuyên bố của ông Hacohen được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Israel, Palestine và Jordan thông qua bản sửa đổi cho nghị quyết của Ủy ban Di sản Thế giới vào năm ngoái, trong đó liệt Thành Cổ Jerusalem và Bức tường Than khóc cùng với thành phố Hebron tại khu Bờ Tây vào danh mục các địa điểm bị đe dọa.

Nghị quyết mới được thông qua nhờ sự đồng thuận hiếm hoi đã giữ cả hai địa điểm trên trong danh sách nhưng bỏ những từ ngữ mà Israel coi là mang tích công kích./.

(TTXVN/Vietnam+)