Ngày 14/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ từ chức sau hơn 3 năm đảm nhiệm vị trí này tại thủ đô Bắc Kinh.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Pompeo đã gửi lời cảm ơn tới ông Branstad vì những cống hiến mà ông đã dành cho nước Mỹ.

Theo ông Pompeo, Đại sứ Branstad đã "góp phần tái cân bằng mối quan hệ Mỹ-Trung" để mối quan hệ này "hướng đến những kết quả, tương hỗ và bình đẳng." Tuy nhiên, ông Pompeo không nêu lý do Đại sứ Branstad từ chức.

Là cựu Thống đốc bang Iowa trong hai nhiệm kỳ, ông Branstad, 73 tuổi, đã đảm nhiệm chức Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh kể từ tháng 5/2017.

[Trung Quốc áp đặt các biện pháp hạn chế đối với các nhà ngoại giao Mỹ]

Vào thời điểm đó, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông Branstad được chọn đảm nhiệm vị trí này vì kinh nghiệm của ông trong chính sách công, thương mại và nông nghiệp.

Ông cũng quen biết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một thời gian dài, bắt đầu từ những cuộc trao đổi giữa chính phủ hai nước vào năm 1985.

Tuy nhiên, ba năm qua đã chứng kiến một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong quan hệ giữa Mỹ-Trung Quốc, với những cáo buộc lẫn nhau liên quan tới thương mại, công nghệ và mới đây nhất là đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 11/9 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với nhân viên Đại sứ quán cũng như các lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc đại lục và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Động thái này được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Trump tuần trước đó tuyên bố sẽ yêu cầu các nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc phải được Bộ Ngoại giao Mỹ cấp phép trước khi đến các trường đại học hoặc tổ chức các sự kiện văn hóa với sự tham gia của hơn 50 người bên ngoài khuôn viên Đại sứ quán và các lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)