Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Câp, Nam Phi, Venezuela kỷ niệm Quốc khánh

Nhân dịp 77 năm Quốc khánh, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, Nam Phi và Venezuela đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm với sự tham gia của cộng đồng người Việt tại địa phương và các khách mời.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Câp, Nam Phi, Venezuela kỷ niệm Quốc khánh ảnh 1Đại sứ Nguyễn Huy Dũng chụp ảnh lưu niệm với bà con cộng đồng người Việt tại Ai Cập. (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Nhân dịp 77 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2022), Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Nam Phi đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm với sự tham gia của cộng đồng người Việt tại địa phương và các khách mời.

Quan hệ Việt Nam-Ai Cập ngày càng mở rộng trên các lĩnh vực

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong hai ngày 1-2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam (2/9/1945-2/9/2022). Tham dự lễ kỷ niệm có Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ai Cập; Đại sứ Ayman Kamel, Trợ lý Ngoại trưởng Ai Cập; đại sứ của nhiều nước tại Cairo; các đại diện ngoại giao đoàn; đại diện một số bộ, ngành của Ai Cập; bạn bè quốc tế và đông đảo kiều bào ta đang sinh sống, học tập và công tác tại Ai Cập.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của ngày Tết Độc lập và điểm lại những mốc son chói lọi, hào hùng trong sự nghiệp 77 năm đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như những thành tựu nổi bật sau 35 năm Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Trong suốt 77 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không ngừng đấu tranh bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết của dân tộc và quyền tự do, hạnh phúc của nhân dân với tinh thần "Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

[Đặc sắc chương trình Tết Độc lập-Bừng sáng khát vọng dân tộc]

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng khẳng định sau 35 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, vượt qua muôn vàn thử thách, khó khăn và nhờ sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của bạn bè quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thắng lợi to lớn và có ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực. Quy mô và sức mạnh nền kinh tế ngày càng mở rộng. Từ một nước nghèo và kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Việt Nam được công nhận là một trong những quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, đặc biệt là về xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, y tế và giáo dục. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; môi trường đầu tư và kinh doanh ngày càng thuận lợi; ổn định chính trị-xã hội được giữ vững; quốc phòng an ninh được bảo đảm; quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng được tăng cường sâu rộng và đạt nhiều thành tựu nổi bật.

Đại sứ nhấn mạnh sự phát triển của Việt Nam luôn gắn liền với môi trường hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới. Chính phủ Việt Nam luôn kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Việt Nam luôn là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong muốn cùng các nước giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, thúc đẩy toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, hướng tới một thế giới xanh, sạch, phát triển bền vững, bao trùm và nhân văn hơn.

Về quan hệ Việt Nam-Ai Cập, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng khẳng định kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963, quan hệ hai nước không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Đại sứ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ có nhiều bước phát triển lớn trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Phát biểu chào mừng ngày Quốc khánh của Việt Nam, Đại sứ Ayman Kamel, Trợ lý Ngoại trưởng Ai Cập, khẳng định quan hệ hai nước đang ngày càng mở rộng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và quốc phòng an ninh, đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi vào năm 2017. Đại sứ Kamel đề nghị hai nước tiếp tục trao đổi các chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới, đồng thời cho rằng văn hóa và du lịch là những lĩnh vực hợp tác rất có tiềm năng mà hai bên cần tiếp tục khai thác triệt để. Ông bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tới đầu tư tại Ai Cập. Nhân dịp này, ông Kamel đánh giá cao hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và tin tưởng rằng với các hoạt động tích cực của Đại sứ quán, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và phát triển.

Trong khuôn khổ sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng đã tổ chức chương trình giới thiệu ẩm thực truyền thống và triển lãm tranh, sách, ảnh về văn hóa, đất nước, con người cùng những nét văn hóa đặc trưng của các vùng miền của Việt Nam.

Long trọng kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Nam Phi

 Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9. Buổi lễ được tổ chức trang trọng với sự tham dự của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi, cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Câp, Nam Phi, Venezuela kỷ niệm Quốc khánh ảnh 2Khách mời tham dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Nam Phi. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, tham dự buổi lễ còn có sự góp mặt của Thứ trưởng Thembi Siweya thuộc Văn phòng Tổng thống Nam Phi, lãnh đạo trong chính phủ, bộ ngành sở tại và các vị đại sứ, đại diện đoàn ngoại giao các nước tại Nam Phi.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã giới thiệu và nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày Tết Độc lập tới bạn bè quốc tế. Cách đây 77 năm, vào ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được hình thành từ những giá trị yêu nước, tự cường, đoàn kết dân tộc, hòa bình và hữu nghị.
Đại sứ Hoàng Văn Lợi khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự giúp đỡ, hợp tác của bạn bè, đối tác quốc tế, sau 77 năm, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Đến nay, Việt Nam là một quốc gia có gần 100 triệu dân, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 350 tỷ USD và là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới về quy mô thương mại.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi nhấn mạnh Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện các cam kết với cộng đồng quốc tế, là động lực tích cực cho hòa bình và ổn định. Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại và tích cực hội nhập quốc tế. Giương cao ngọn cờ hòa bình và thịnh vượng, Việt Nam tiếp tục là bạn, là đối tác tin cậy của các nước, thành viên xây dựng và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Bày tỏ sự trân trọng những bước phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi, Đại sứ Hoàng Văn lợi nhận định trải qua các giai đoạn lịch sử khác nhau, quan hệ đối tác giữa hai nước luôn là then chốt của sự ổn định và tin cậy. Mối quan hệ hợp tác này do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Nelson Mandela hun đúc và hiện nay tiếp tục được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp. Đại sứ Hoàng Văn Lợi chia sẻ: “Ngày Quốc khánh Việt Nam là dịp để tái khẳng định mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Nam Phi. Đến nay, Nam Phi là quốc gia duy nhất ở châu Phi mà Việt Nam thiết lập quan hệ ‘Đối tác Hợp tác và Phát triển.’.

Cũng buổi lễ, thay mặt chính phủ nước sở tại, Thứ trưởng Siweya đã gửi lời chúc mừng Quốc khánh tới toàn thể nhân dân Việt Nam. Bà cũng đánh giá cao tình đoàn kết hữu nghị bền bỉ, hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực bao gồm chính trị, kinh tế và giao lưu giữa hai nước. Thứ trưởng Siweya bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, giao lưu trong nhiều lĩnh vực tiềm năng như đầu tư, giáo dục, du lịch trong thời gian tới.

Trong không khí trang trọng, đầm ấm và hữu nghị, các vị khách mời và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nam Phi cùng xem những hình ảnh điểm lại các thành tựu mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, chiêm ngưỡng những thước phim quảng bá về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam và cùng thưởng thức những món ăn truyền thống đậm đà bản sắc của Việt Nam được bạn bè quốc tế yêu thích.

Trước đó, trong các ngày 26 và 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique và Tanzania cũng tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9.

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Venezuela (Museo de Bellas Artes) ở thủ đô Caracas. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Câp, Nam Phi, Venezuela kỷ niệm Quốc khánh ảnh 3Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: TTXVN phát)

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương, Capaya Rodriguez; Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Venezuela-Việt Nam, Saul Ortega Campos; Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam, Oswaldo Hernandez; các vị đại sứ, đại biện đoàn ngoại giao, cơ quan thông tấn, báo chí, toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Venezuela cùng đông đảo bạn bè sở tại.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam Lê Viết Duyên cho biết, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 77 năm qua, nhân dân Việt Nam đã giành được những thắng lợi vẻ vang, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ của nhân loại trên thế giới; đồng thời nhấn mạnh từ một nền kinh tế lạc hậu, bị tàn phá nặng nề của chiến tranh, sau 36 năm thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã chủ động hội nhập quốc tế, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đầu mối liên kết kinh tế hàng đầu thế giới và trên hết là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. 

Về lĩnh vực ngoại giao, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đóng góp vào môi trường hòa bình, an ninh của khu vực và trên thế giới. Việt Nam đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng, các nước ASEAN, tăng cường các mối quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, trong đó có Venezuela và các nước có quan hệ hữu nghị truyền thống.

Đại sứ nhấn mạnh, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, phát triển và thịnh vượng. 

Nhân kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, Đại sứ Lê Viết Duyên khẳng định, dù tình hình thế giới và khu vực trong những năm qua đã trải qua nhiều biến động và Venezuela đang gặp những khó khăn to lớn, bị bao vây cấm vận nhưng tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không hề thay đổi và tiếp tục phát triển. 

Đại sứ khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela, ủng hộ chính phủ hợp hiến của Tổng thống Maduro và mong muốn Venezuela sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, ổn định tình hình để phát triển đất nước thịnh vượng và phồn vinh.

Tiếp nối sự kiện là chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ Venezuela thể hiện, bao gồm các tiết mục múa nón trong trang phục truyền thống áo dài Việt Nam, các bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về người phụ nữ Việt Nam qua sự thể hiện của nhạc sỹ, ca sỹ Alí Alejandro Primera và các bản hòa tấu violin, các video quảng bá văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Những tiết mục này đã để lại ấn tượng sâu sắc với khách mời. 

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán đã tổ chức buổi triển lãm ảnh gồm 33 bức ảnh đặc sắc về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và giới thiệu một số món ăn truyền thống của Việt Nam đến khách tham dự và bạn bè sở tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục