Ngày 27/8, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người dân Palestine và giữ nguyên giải pháp hai nhà nước trong vấn đề Palestine-Israel.

Tại phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an về vấn đề Trung Đông, Đại sứ Trương Quân cho rằng cộng đồng quốc tế cần nêu cao chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy đối thoại và đàm phán, và giải quyết vấn đề Palestine một cách hòa bình thông qua tham vấn chính trị.

Ông cho rằng bạo lực hay đe dọa sử dụng vũ lực không giải quyết được vấn đề và tất cả các bên liên quan nên xích lại gần nhau, chủ động thúc đẩy hòa giải và ngừng ngay những lời lẽ và hành động khiêu khích cũng như chỉ trích lẫn nhau, tránh các biện pháp đơn phương làm ảnh hưởng tới lòng tin để tạo điều kiện thuận lợi nối lại đối thoại.

[Jordan nhấn mạnh giải pháp 2 nhà nước với hòa bình Israel-Palestine]

Đại sứ Trương Quân khẳng định cần phải nỗ lực để thúc đẩy một giải pháp toàn diện, công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine dựa trên sự nhất trí của cộng đồng quốc tế như hiện nay. Giải pháp hai nhà nước là cách duy nhất đúng đắn đối với vấn đề Palestine- Israel.

Các nghị quyết của Liên hợp quốc, nguyên tắc đất đai vì hòa bình thể hiện trong Nghị quyết sô 242 của Liên hợp quốc và sáng kiến hòa bình Arab là những nguyên tắc cơ bản cần được tuân thủ khi giải quyết vấn đề Palestine-Israel.

Dựa trên những nền tảng này, cộng đồng quốc tế cần thúc đẩy việc sớm nối lại đàm phán hòa bình giữa hai bên nhằm thiết lập một nhà nước Palestine có đầy đủ chủ quyền dựa trên phân định biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)