Danh bom lien hoan tai Iraq: Con so thuong vong tiep tuc tang hinh anh 1Hiện trường vụ đánh bom kép tại khu chợ trên quảng trường Tayaran ở trung tâm Baghdad, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Con số thương vong trong vụ đánh bom liều chết liên hoàn xảy ra ngày 21/1 tại khu chợ ở quảng trường Tayaran, ở trung tâm thủ đô Baghdad tiếp tục tăng.

Bộ trưởng Y tế Iraq Hassan al-Tamimi cho biết đã có ít nhất 32 người thiệt mạng và 110 người khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu này.

Bộ trưởng al-Tamimi cho biết các bệnh viện ở thủ đô đã tiếp nhận 32 thi thể nạn nhân, trong khi 110 người bị thương đang được điều trị.

[Đánh bom liên hoàn tại Iraq, hơn 100 người thương vong]

Đại sứ quán Iran tại Baghdad đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố trên.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Iran bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân, đồng thời khẳng định Tehran sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết để tăng cường các biện pháp an ninh của Iraq nhằm ngăn chặn các hoạt động khủng bố.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit cũng lên án vụ đánh bom liên hoàn tại Baghdad bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất.

Ông Aboul-Gheit nêu rõ: "Vụ tấn công khủng bố này là hành động tàn ác xảy ra vào thời điểm rất quan trọng. Vụ tấn công này rõ ràng nhằm mục đích cản trở nỗ lực của Iraq nhằm khôi phục an ninh và ổn định của đất nước, cũng như hiện thực hoá mong muốn cải cách kinh tế."

Ông tái khẳng định sự ủng hộ của AL đối với Chính phủ Iraq trong việc thực thi mọi biện pháp để cải thiện an ninh và an toàn trong nước trước những thách thức khủng bố vốn đang đe dọa toàn bộ khu vực.

Danh bom lien hoan tai Iraq: Con so thuong vong tiep tuc tang hinh anh 2Lực lượng an ninh được triển khai tại hiện trường vụ đánh bom kép khu chợ trên quảng trường Tayaran ở trung tâm Baghdad, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vụ đánh bom liên hoàn xảy ra vào sáng 21/1. Điều tra ban đầu cho thấy kẻ đánh bom liều chết thứ nhất đã giả ốm đi vào khu chợ, để mọi người vây quanh. Sau đó, đối tượng này đã cho nổ tung khối thuốc nổ mang theo người.

Khi mọi người tiếp tục vây quanh các nạn nhân, đối tượng đánh bom liều chết thứ 2 đã cho nổ khối thuốc nổ mang theo. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công nói trên. Lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc.

Đây là vụ đánh bom hiếm hoi xảy ra ở thủ đô của Iraq kể từ sau khi quân đội nước này tuyên bố đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng năm 2017.

Vụ tấn công gần đây nhất là vào tháng 6/2019 khiến một số người thương vong.

Tháng 1/2018, một vụ đánh bom liều chết cũng đã xảy ra ở quảng trường Tayaran khiến hơn 30 người thiệt mạng./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)