Dau hieu cang thang giua Chinh phu Serbia va chinh quyen Kosovo hinh anh 1Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/5, Chính phủ Serbia đã chỉ thị cho các lực lượng an ninh nước này chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp sau khi cảnh sát Kosovo triển khai chiến dịch chống buôn lậu tại khu vực phía Bắc vốn là nơi có đông người Serbia cư trú.

Động thái của Chính phủ của Serbia diễn ra trong bối cải căng thẳng gia tăng tại 4 địa phương đông người Serbia sinh sống ở khu vực phía Bắc của vùng lãnh thổ Kosovo.

Trước đó, ngày 27/5, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic thừa nhận rằng Belgrade mất kiểm soát đối với Kosovo, đồng thời cảnh báo sẽ hành động nếu chính quyền Kosovo tấn công cư dân Serbia địa phương.

Cảnh sát Kosovo gần đây đã bắt giữ hàng chục quan chức địa phương, trong đó có cả người thiểu số Serbia với cáo buộc buôn lậu. Phía Kosovo cho biết cảnh sát đã vấp phải sự chống trả có vũ trang và một cảnh sát bị thương.

[EU cảnh báo về căng thẳng bùng phát giữa Serbia và Kosovo]

Trong khi đó, đài truyền hình Serbia RTS TV đưa tin 2 người Serbia đã bị thương khi bị cảnh sát Kosovo tiến hành chiến dịch này.

Belgrade xem hành động này của chính quyền Kosovo là nhằm chiếm đóng các khu vực miền Bắc và Thủ tướng Serbia Ana Brnabic ngay lập tức đặt các đơn vị đặc nhiệm cảnh sát trong tình trạng báo động cao.

Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền Kosovo Ramush Haradinaj khẳng định chiến dịch này là kết quả sau nhiều tháng điều tra và chính quyền Kosovo mở nhiều chiến dịch tương tự tại các địa phương khác. Ông khẳng định chiến dịch trên không có mục đích gì khác ngoài việc thực thi pháp luật.

Năm 2008, Kosovo tuyên bố độc lập, tách khỏi Serbia. Cho đến nay, cộng đồng quốc tế vẫn chia rẽ trong việc công nhận vùng lãnh thổ này.

Chính phủ Serbia không công nhận Kosovo là một quốc giac có chủ quyền, song đã bắt đầu bình thường hóa quan hệ với chính quyền Kosovo nhằm hướng tới mục tiêu gia nhập Liên minh châu Âu./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)