EU canh bao ve cang thang bung phat giua Serbia va Kosovo hinh anh 1Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 18/12, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini, đưa ra cảnh báo đối với Serbia và Kosovo, nhấn mạnh Belgrade và Pristina cần phải gạt bỏ tranh cãi căng thẳng bùng phát gần đây giữa hai bên.

Bà Mogherini đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh các cuộc thương thảo dưới sự bảo trợ của EU nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Serbia và Kosovo thất bại và quan hệ giữa Belgrade và Pristina trong những tuần gần đây rơi vào khủng hoảng, mới đây nhất liên quan việc Kosovo quyết định xây dựng quân đội.

[Nga: Việc lập quân đội Kosovo đe dọa tái diễn xung đột vũ trang]

Kosovo tuyên bố độc lập với Serbia vào năm 2008, song Belgrade không công nhận và vẫn coi vùng lãnh thổ này là một tỉnh phía Nam của Serbia.

EU nêu điều kiện Serbia và Kosovo phải bình thường hóa quan hệ để có thể gia nhập khối này.

Căng thẳng giữa hai bên bùng phát sau khi nghị viện Kosovo ngày 14/12 thông qua các luật chuyển đổi Lực lượng an ninh Kosovo thành lực lượng quân đội với 5.000 quân.

Động thái này đã gây phản ứng mạnh từ Serbia và đặt nhiều cường quốc phương Tây trong tình trạng báo động.

Trước đó, vào tháng 11, sau khi nỗ lực của Kosovo gia nhập Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol thất bại, chính quyền Pristina đã tuyên bố áp thuế 100% đối với hàng hóa của Serbia để đáp trả việc Belgrade tìm cách làm suy yếu vị thế của Kosovo trên trường quốc tế.

Sau cuộc hội đàm tại Brussels với các quan chức EU ngày 18/12, Thủ tướng Serbia Ana Brnabic nhấn mạnh lực lượng quân đội mà Kosovo mới thành lập là "mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định khu vực" và Belgrade sẽ bảo vệ quyền lợi của đất nước, theo đó sẽ vận động các nước EU không công nhận Kosovo.

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Serbia cùng ngày, bà Mogherini nhấn mạnh rằng hy vọng của Serbia và Kosovo gia nhập EU phụ thuộc vào việc giải quyết bất đồng thông qua các cuộc đàm phán cũng như việc duy trì sự ổn định của khu vực.

Bà Mogherini hối thúc Serbia và Kosovo tiếp tục đàm phán đồng thời cảnh báo các hành động trả đũa lẫn nhau sẽ rất "nguy hiểm" đối với tiến trình đối thoại nghiêm túc.

Trước đó, ngày 17/12, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình, ông Jean-Pierre Lacroix đã lên tiếng kêu gọi Belgrade và Pristina kiềm chế.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Lacroix cảnh báo "những diễn biến gần đây ở Kosovo đã làm quan hệ giữa Belgrade và Pristina thêm xấu đi trong bối cảnh đàm phán do EU thúc đẩy không có tiến triển."

Theo đó, ông nhấn mạnh hai bên "cần tránh bất cứ bước đi nào có thể làm tình hình nghiêm trọng hơn đồng thời tìm cách trở lại đàm phán để bình thường hóa quan hệ"./.
(TTXVN/Vietnam+)