Nga: Viec lap quan doi Kosovo de doa tai dien xung dot vu trang hinh anh 1Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho rằng việc thành lập quân đội riêng của Cộng hòa Kosovo tự xưng có nguy cơ làm tái diễn cuộc xung đột vũ trang ở Balkan.

Ông Nebenzya nhấn mạnh: "Phản ứng của EU đối với quyết định cuối cùng của Pristina không thể được gọi bằng bất cứ điều gì khác ngoài từ 'bất lực'. Đây là một chính sách vô trách nhiệm và hai mặt, đã vượt qua giới hạn nguy hiểm," mô tả cách tiếp cận này là "một sự thất vọng lớn."

[Kosovo xây dựng quân đội, Mỹ ủng hộ, Serbia và Nga tức giận]

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Sự xuất hiện của các lực lượng vũ trang Kosovo gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh trong khu vực, gây ra nguy cơ tái diễn cuộc xung đột vũ trang."

Theo ông Nebenzya, quyết định thành lập quân đội chính thức của Kosovo là một sự vi phạm trắng trợn Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hồi tuần trước, Nghị viện Kosovo đã bỏ phiếu thông qua quyết định chuyển đổi lực lượng khẩn cấp vũ trang hạng nhẹ thành quân đội thường trực. Quyết định này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Mỹ, song vấp phải sự giận dữ từ Belgrade và đồng minh thân cận là Nga./.
(Vietnam+)