Dich COVID-19: Cho Ha Noi vang hon, gia hang hoa van on dinh hinh anh 1Các phường tại quận Tây Hồ cũng đã phối hợp tổ chức sắp xếp các chợ trên địa bàn chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hằng ngày cho nhân dân. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Qua 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, nhờ có sự chỉ đạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trên địa bàn nên thành phố Hà Nội đã đáp ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ nhân dân.

Mặc dù có một số chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa, song hàng hóa vẫn dồi dào, giá cả ổn định, người dân mua bán thuận tiện và người dân cũng đã hạn chế đi chợ hơn.

Qua khảo sát tại một số chợ dân sinh, chợ truyền thống như chợ Thành Công, Kim Liên, Gốc Đề, Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm Đức Viên, chợ Xanh, Chợ Bách Khoa... cho thấy, giá cả các mặt hàng thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, thủy hải sản, rau xanh, củ quả.... hàng hóa rất dồi dào, phong phú, giá cả ổn định.

Cụ thể, giá các loại rau củ như rau muống từ khoảng 10.000 đồng/mớ, bí xanh từ 20.000-25.000 đồng/kg, xà lách xoăn 40.000 đồng/kg, dưa chuột 23.000-25.000 đồng/kg, khoai tây 20.000đồng/kg, bắp cải 20.000 đồng/kg, củ cải 12.000 đồng/kg, rau mùng tơi 5.000 đồng/mớ; chanh từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, cam 35.000 đồng/kg, thanh long quả nhỏ 20.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn vai 50.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 130.000 đồng/kg, thịt bò từ 230.000-250.000 đồng/kg, thịt gà 75.000-90.000 đồng/kg, cá diêu hồng 70.000 đồng/kg, tôm 350.000-380.000 đồng/kg.

[Dịch COVID-19: Hà Nội nhân rộng mô hình cấp thẻ luân phiên đi chợ]

Chị Vũ Kim Oanh, chủ sạp rau xanh tại chợ Nguyễn Công Trứ cho hay, giá cả các mặt hàng rau xanh có nhích lên một chút trong mấy ngày gần đây, nhưng nguyên nhân không phải do thếu nguồn cung, mà do vận chuyển đi lại khó khăn giá cước tính cao hơn nên giá các mặt hàng có nhích lên chút ít.

Ví dụ như trước rau muống chỉ có 7.000 đồng/mớ nay tăng lên 10.000 đồng/mớ, hay dưa chuột trước chỉ có 20.000 đồng/kg nay lên 25.000 đồng; các mặt hàng bí xanh, mướp, khoai tây cũng có tăng lên môt chút. Nhưng nhìn chung, nguồn cung hàng hóa rất đồi dào, không thiếu hàng, người đi chợ không cần phải mua tích trữ.

Đồng quan điểm này, một tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Hôm Đức Viên cho hay, giá các mặt hàng thịt lợn không tăng kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến nay. Chẳng hạn, giá thịt lợn ba chỉ vẫn là 130.000 đồng/kg, thịt vai 150.000 đồng/kg, móng giò 90.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg... Do sợ ảnh hưởng của dịch bệnh không bán được nhiều nên tiểu thường cũng hạn chế bớt lượng hàng mà không phải do nguồn cung thiếu.

Chị Nguyễn Thị Hằng, ở phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, kể từ khi nhận được phiếu đi chợ theo ngày, theo khung giờ nhằm đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, chị thấy không có gì xáo trộn nhiều; chợ vắng người hơn, hàng hóa vẫn rất đầy đủ, dễ mua, giá cả các mặt hàng vẫn ổn định. Chị chỉ đi chợ mua thức ăn cho gia đình đủ trong hai ngày, chứ không mua nhiều và không tích trữ để đến ngày đi chợ, mua đồ mới đảm bảo hơn.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, trong hai ngày đầu thực hiện giãn cách sức mua tăng bình quân tại các hệ thống phân phối khoảng 30% so với ngày bình thường, nhờ có có sự chuẩn bị sẵn sàng về hàng hóa, nhân lực; sự tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ, tăng giá của các lực lượng chức năng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên đến ngày thứ ba trở đi hoạt động mua sắm trở lại bình thường. Đến nay, tình hình cung ững và tiêu thụ hàng hóa, nhất là mặt hàng thiết yếu ổn định, giá không biến động nhiều

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã góp phần đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu, ổn định thị trường, định hướng thị trường các mặt hàng thiết yếu. Từ đó, khắc phục tình trạng một bộ phận người dân mua hàng tích trữ do lo ngại thiếu hàng; đồng thời, ổn định thị trường hàng hóa trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát... đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Nhằm tiếp tục phát huy thế mạnh, quảng bá, kết nối cung-cầu sản phẩm, hàng hóa lợi thế của các địa phương, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho hàng hóa của các tỉnh, thành phố vào thị trường Hà Nội thông qua hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường trong thời gian giãn cách xã hội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021; trong đó, mở rộng đối tượng tham gia là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa trên địa bàn, thành phố Hà Nội chỉ đạo theo hai hướng. Đó là, rà soát lại các vùng trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố để cơ cấu tổ chức lại sản xuất, chăn nuôi, nhất là mặt hàng rau ăn lá, củ, quả, trứng gia cầm,… phù hợp nhu cầu tiêu dùng người dân trong phòng chống dịch nhằm bảo đảm nguồn tự cung cao nhất cho Hà Nội.

Cùng đó, tiếp tục kết nối với các tỉnh, thành phố cung cấp hàng hóa cho Hà Nội qua các kênh phân phối nhằm cân đối cung cầu, bảo đảm đủ nhu cầu phục vụ nhân dân trên địa bàn trong những ngày giãn cách xã hội.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có 20 chợ đầu mối và chợ dân sinh, 52 siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở Hà Nội bị đóng cửa dừng hoạt động.

Để bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn, thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp tiếp tục tăng lượng dự trữ hàng hóa tối đa về phục vụ nhân dân và nhiều hệ thống đã tăng lên trên 50% so với ngày bình thường; đổi mới các hình thức kinh doanh như tăng cường bán onile trên nền tảng thương mại điện tử, bán hàng combo, đi chợ hộ, bán hàng lưu động, đăng ký phục vụ 24/24/7.

Một số cơ sở chế biến trên địa bàn tiếp tục tăng công suất để cung cấp hàng cho các hệ thống phân phối.

Sở Công Thương Hà Nội cũng đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã rà soát lại nguồn cung hàng hóa trên địa bàn, nắm nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm của người dân để chỉ đạo các hệ thống phân phối thu mua. Từ đó, giúp người dân hạn chế đi lại, bảo đảm phòng chống dịch trên địa bàn và bảo đảm tăng nguồn cung hàng hóa cho thành phố.

Hiện các doanh nghiệp, các địa phương đã mở thêm các điểm bán như  hệ thống VinShop đã mở đưa vào hoạt động 800 điểm bán hàng thiết yếu trên 30 quận, huyện, thị xã.

Sở đang phối hợp với Bưu điện Hà Nội để tiếp tục mở thêm 472 điểm bán hàng thiết yếu. Các quận, huyện, thị xã đã xây dựng phương án tổ chức triển khai điểm bán hàng trong tình huống dịch COVID-19; trong đó, mỗi phường, xã tổ chức thêm ít nhất 1 điểm bán, những nơi chưa có chợ tổ chức tối thiểu từ 2 điểm bán trở lên.

Cùng đó, rà soát các điểm đất trống, sân vận động, bến xe đang dừng hoạt động, các chợ đang hoạt động chưa hết công suất… đối với các địa phương ở các cửa ngõ ra vào Thủ đô để giúp thành phố làm nơi trung chuyển hàng hóa, giãn cách cho các chợ đầu mối đang dừng hoạt động.

Tính đến nay, trên địa bàn thành phố có 8.216 điểm bán hàng bình ổn giá đã được Sở Công Thương Hà Nội niêm yết công khai trên địa bàn thành phố phục vụ nhân dân. Sở cũng sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động do các quận, huyện, thị xã bố trí.

Bên cạnh đó, thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng phương án huy động và điều động phương tiện phục vụ vận chuyển lưu thông hàng hóa, kịp thời để chỉ đạo các lực lượng chức năng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong vận chuyển, lưu thông, đến nay hàng hóa của các doanh nghiệp được lưu thông bình thường./.

Nam Giang (TTXVN/Vietnam+)